GWEC phản ứng trước đề xuất giảm giá FiT cho điện gió

GWEC phan ung truoc de xuat giam gia FiT cho

sCụ thể, trong một văn bản hồi tháng 10, bộ Công Thương đề xuất gia hạn thời điểm áp dụng mức giá ưu đãi cố định FiT đồng thời lấy ý kiến cho mức giá áp dụng cho các dự án.
Theo đó, các dự án từ tháng 11.2021 đến hết năm 2022 sẽ áp dụng mức giá mua vào 7,02 cents/kWh cho điện gió mặt đất và 8,47 cents/kWh cho các điện gió ngoài khơi hoặc gần bờ. Các dự án vận hành từ năm 2023 sẽ áp dụng mức giá lần lượt 6,81 cents và 8,21 cents/kWh.
GWEC cho rằng mức giá đề xuất đối với các dự án đến cuối năm 2022 lần lượt thấp hơn 17% và 14% cho điện gió đất liền và điện gió ngoài khơi hoặc gần bờ, quy định theo nghị quyết 39, theo cơ chế ưu đãi dành cho dự án vận hành trước tháng 11.2021 (tương ứng 8,5 cents và 9,8 cents/kWh).
Đại diện ngành công nghiệp điện gió toàn cầu cho rằng đề xuất này nếu áp dụng có thể gây tổn hại đến sự tăng trưởng của ngành điện gió Việt Nam. Đây là mức giảm đáng kể nhất ở bất kỳ thị trường điện gió nào trên toàn cầu tính đến hiện tại, theo GWEC.
“Chúng tôi từng thấy điều này xảy ra ở các thị trường điện gió châu Âu và châu Mỹ trước đây với những tác động gây thiệt hại lớn,” theo ông Ben Backwell, CEO của GWEC.
Đại diện GWEC cho rằng việc cắt giảm giá FiT có nguy cơ cản trở đầu tư và làm chệch hướng tăng trưởng của ngành điện gió tại Việt Nam, bao gồm nguy cơ làm chậm lại việc đầu tư và khả năng đáp ứng nhu cầu năng lượng ngày càng gia tăng của Việt Nam.
“Điện gió cần thời gian dài hơn so với điện mặt trời và một chính sách giá ôn hòa hơn sẽ đảm bảo các dự án có đủ thời gian phát triển ổn định cũng như chuỗi cung ứng cho ngành,” theo ông Mark Hutchinson, chủ tịch nhóm đặc nhiệm Đông Nam Á của GWEC.
GWEC cũng cho rằng việc cắt giảm giá mạnh mà không tính đến các thách thức liên quan đến đại dịch sẽ thu hẹp khả năng phát triển của các dự án, ảnh hưởng đến mục tiêu phát triển điện gió đến năm 2025.
Trước đó Bộ Công thương đã có văn bản đề xuất gia hạn cơ chế áp dụng giá FiT cho điện gió như một động thái hỗ trợ các nhà đầu tư trước các khó khăn do đại dịch Covid-19. Theo tính toán của GWEC, các nhà phát triển dự án đã phải đối mặt với sự chậm trễ do Covid-19 và những thách thức chung gặp phải trong thị trường gió.
“Điều này có thể làm giảm tới 80% việc lắp đặt gió mới vào năm 2023, và 25% mỗi năm sau đó,” GWEC nhấn mạnh.
Tháng 9 rồi, tổ chức này đã kêu gọi chính phủ Việt Nam gia hạn thời gian áp dụng cơ chế giá FiT cho các dự án điện gió thêm 6 tháng, tức đến tháng 5.2022 và mức độ giảm FiT nhẹ hơn cho giai đoạn từ tháng 5.2022 trở đi.
Ngành điện gió được chính phủ khuyến khích từ năm 2018 bằng cơ chế giá FiT ưu đãi để thu hút nhà đầu tư. Từ đó đến nay hàng trăm dự án với công suất hàng nghìn MW được đầu tư. Mặc dù vậy, số liệu bộ Công Thương tính đến năm 2020 cho thấy mới có 11 dự án đưa vào khai thác với công suất 377 MW.
Dưới tác động của Covid-19 và rủi ro điều chỉnh quy hoạch, GWEC đã hạ dự báo công suất lắp đặt điện gió mới tại Việt Nam, lũy kế 472MW đến cuối năm 2020 so với mục tiêu 800 MW đặt ra theo quy hoạch phát điển điện VII điều chỉnh.
Theo tính toán sơ bộ của Viện Năng lượng Việt Nam, tiềm năng kỹ thuật riêng điện gió ngoài khơi Việt Nam có thể khai thác đến 158GW, con số này là 600GW theo tính toán của các nhóm nghiên cứu nước ngoài.
Đọc thêm>>>Kỳ vọng ngành công nghiệp điện gió ngoài khơi Việt Nam ra sao? Hiệp hội Điện gió Toàn cầu kêu gọi Việt Nam gia hạn giá FiT điện gióCIP ký ghi nhớ nguồn vốn 10 tỉ USD phát triển 3,5GW điện gió tại Bình Thuận Doanh nghiệp Mỹ ký thoả thuận gần 10 tỉ USD phát triển các dự án LNG tại Việt Nam Trung Nam đề xuất hưởng giá 9,35 cents cho dự án điện mặt trời kết hợp đường dây 500kV

Compare listings

So sánh