Giải thuật giá bán nhà TP.HCM tăng phi mã

Neshome Di An

Nhà đất TP.HCM mới gần đây tăng giá bán không ngừng nghỉ sẽ tác động rộng lớn tới thị trường và người dân.

Người giàu cũng khóc trước cơn sốt giá bán

Thị trường BDS TP.HCM mới gần đây không ngừng nghỉ tận mắt chứng kiến những cơn sốt giá bán sinh sống hầu khắp những phân khúc thị phần. Việc giá bán nhà khu đất “nhảy múa” không chỉ có khiến cho niềm mơ ước định cư của nhiều người trở nên xa vời, mà trong cả với những doanh nghiệp, giới góp vốn đầu tư máu mặt cũng phải khóc ròng.

Theo ghi nhận của phóng viên báo chí Báo Góp vốn đầu tư, dịch chuyển về giá bán BDS trên TP.HCM ra mắt mạnh nhất không thuộc về những quận trung tâm, mà sinh sống những quận, huyện vùng ven, đặc biệt quan trọng là những quận ngay trung tâm, xuất hiện liên kết hạ tầng giao thông vận tải tốt.

Đơn cử, trên quận Thủ Đức, khu vực vực lâu nay xuất hiện sự bão hòa về giá bán, nhưng mới gần đây đột ngột dậy sóng, giá bán tăng đột biến. Mới đây, giới nhà đất đang được xôn xao về một khu đất nền xuất hiện diện tích quy hoạnh tầm 11.500 mét vuông, ở trên trục đường Võ Văn Ngân, tiếp tục tạo ra 2 block căn hộ chung cư cao 30 tầng với ngay 2.000 căn, khi xuất kho rất có thể tiếp tục lập đỉnh mới không từng xuất hiện với những dự án Bất Động Sản căn hộ chung cư.

Trong thực tiễn thanh toán của dự án Bất Động Sản này thế nào không rõ, tuy vậy với việc đồn thổi trên sẽ tạo ra ra dịch chuyển mạnh về tư tưởng của giới góp vốn đầu tư nhà đất.

Cơ hội đó không xa là Dự Án BĐS Moonlight, do Tập đoàn lớn Hưng Thịnh làm công ty góp vốn đầu tư, xuất hiện giá thành khởi đầu từ 55 – 70 triệu đồng/mét vuông, hiện nay được thanh toán trên thị trường thứ cấp cho vòng quanh mức 100 – 150 triệu đồng/mét vuông. Trên Dự Án BĐS Gia Hòa (quận 9), nếu như như năm 2017, giá bán thanh toán chỉ vòng quanh mức 20 – 22 triệu đồng/mét vuông, thì lúc này đã tiếp tục tăng lên mức 40 – 50 triệu đồng/mét vuông.

Ngay kế mặt, một dự án Bất Động Sản đất trống đường Tăng Nhơn Phú, do Thủ Đức House làm công ty góp vốn đầu tư, bán từ thời điểm cách đây 3 năm xuất hiện giá bán trung bình từ 30 – 35 triệu đồng/mét vuông, nay được thanh toán trên thị trường thứ cấp cho xuất hiện mức giá bán tăng gấp hai.

Hoặc dọc đường Mai Chí Thọ (quận 2), từ thời điểm cách đây vài năm, những dự án Bất Động Sản căn hộ chung cư xuất hiện giá thành trung bình chỉ từ 30 – 40 triệu đồng/mét vuông, nay những dự án Bất Động Sản mới đều công bố mức giá thành thấp nhất là 70 triệu đồng/mét vuông. Có thể nói rằng, đấy là quy trình tiến độ thị trường BDS TP.HCM đạt kỷ lục vào lịch sử dân tộc về việc tăng giá bán.

Nhiều yếu tố tác động tới giá bán thành dự án Bất Động Sản nhà tại thương mại lúc này gồm tiền sử dụng khu đất, ngân sách quản lý và vận hành và năng lượng của công ty góp vốn đầu tư, thậm chí là cả những ngân sách “không thương hiệu” cũng tính vào giá thành mà người tiêu dùng nhà phải gánh chịu.

Giá bán ảo hay là không?

Nhiều nhà góp vốn đầu tư nhận định đấy là thời cơ và sẽ kiếm được nhiều lợi nhuận nhờ tận dụng tối đa tốt khả năng.

Tuy vậy, cũng xuất hiện nhiều nhà góp vốn đầu tư phải khóc ròng trước cơn sốt giá bán, khi đoán sai đỉnh của cơn sốt, xuất kho rồi không thâu tóm về được, hoặc thâu tóm về chính khu đất nền mình bán trước đó với giá bán cao hơn nữa.”Sự tăng giá bán của thị trường BDS TP.HCM thời hạn qua là thông thường. Khi cầu nhiều, cung ít thì giá bán cả tiếp tục tăng mạnh. Trong những năm mới gần đây, thị trường thiếu thành phầm giá bán vừa ví tiền 1-2 tỷ VNĐ/căn, với tình hình này thì phân khúc thị phần hạng trung tiếp tục tiếp tục khan hiếm.”

Không chỉ là với những nhà góp vốn đầu tư, người tiêu dùng nhà, mà trong cả với những doanh nghiệp góp vốn đầu tư BDS cũng không lường được thị trường thời hạn qua. Tổng giám đốc một doanh nghiệp nhà đất, công ty góp vốn đầu tư một dự án Bất Động Sản trên quận 9 cho thấy thêm, doanh nghiệp vừa mở bán xong dự án Bất Động Sản, thì chỉ một thời hạn ngắn sau, giá bán trên thị trường thứ cấp cho sẽ được đẩy tăng thêm tới 50%.

“Đành rằng, vào góp vốn đầu tư không dễ nói trước, nhưng giá bán như lúc đó đừng mở bán vội, mà sở dĩ tới lúc này mới bán thì lời gấp hai”, vị giám đốc này tiếc rẻ và cho thấy thêm, vừa mới đây, ông tìm khắp nơi trên quận 9 sở dĩ mua mảnh đất góp vốn đầu tư dự án Bất Động Sản nhưng không được, vì vùng đất hầu như không thể, hoặc nếu như còn thì giá bán đã tăng cao chót vót, không thể mua nổi.

Nhận định về mẩu chuyện tăng giá bán BDS mới gần đây liệu xuất hiện ảo hay là không, những Chuyên Viên và doanh nghiệp đều sở hữu công cộng nhận định, không loại trừ xuất hiện một vài dự án Bất Động Sản, một vài khu vực vực bị “thổi giá bán”, nhưng về cơ bạn dạng, sự tăng giá bán của thị trường thời hạn qua là thông thường.

Ông Dương Minh Tiến, Tổng giám đốc Doanh nghiệp Nhà đất Asia New Time đến rằng:  “Giá bán BDS thời hạn qua tăng, đa phần tập trung chuyên sâu sinh sống những quận xuất hiện độ nhạy về chủ trương như khu vực Đông TP.HCM. Điều này cũng rất là thông thường với một khu vực vực được dồn lực tăng trưởng”.

Theo ông Ngô Quang Phúc, Tổng giám đốc Phú Đông Group, nguyên tắc của thị trường là lúc cầu nhiều, cung ít thì giá bán cả tiếp tục tăng mạnh. Trong những năm mới gần đây, thị trường thiếu thành phầm giá bán vừa ví tiền 1-2 tỷ VNĐ/căn, với tình hình này thì phân khúc thị phần hạng trung tiếp tục tiếp tục khan hiếm. Vấn đề này xuất hiện nghĩa, người tiêu dùng sinh sống thực tiếp tục trở nên không dễ sở hữu nhà khu đất. Đó là không ổn định đến thị trường vì tiềm năng sau cuối của BDS là xử lý được bài toán định cư cho những người dân.

“Nhiều thủ tục pháp lý vất vả khiến cho nguồn cung cấp đến thị trường nhà đất giảm xuống. Trong những khi yêu cầu sinh sống thực vẫn tăng thêm. Rõ ràng, nếu như cung không đáp ứng nhu cầu đủ cầu thì không ổn định tiếp tục tăng thêm. Điều này còn tác động tới việc xẩy ra sốt toàn cục sinh sống một vài nơi”, ông Phúc nhấn mạnh vấn đề.

Compare listings

So sánh