Cổ phiếu nào tăng vọt trước triển vọng vắc-xin Covid-19?

Co phieu nao tang vot truoc trien vong vac xin Covid 19

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones và S&P 500 đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Hai ở mức cao kỷ lục mới, lần lượt tăng khoảng 1,6% và 1,2%. Trong khi nhóm Nasdaq tăng thấp hơn, thêm 0,8%.
Các cổ phiếu năng lượng dẫn đầu xu hướng tăng của nhóm S&P 500, mức tăng mạnh nhất tại các cổ phiếu thuộc TechnipFMC, Schlumberger và Valero Energy, đều tăng khoảng 10% trong ngày 16.11 – dù vẫn ghi nhận mức giảm hơn 40% trong năm. 

Moderna tuyên bố vắc-xin của mình có mức hiệu quả cao hơn Pfizer. Ảnh: Getty Images.

Cổ phiếu hàng không và vũ trụ vọt lên đã giúp ngành này trở thành nhóm tăng mạnh thứ hai trong rổ S&P 500. Công ty hàng không Boeing dẫn đầu xu hướng phục hồi với mức tăng 8% (nhưng vẫn giảm 40% trong năm nay), trong khi American, Delta và United Airlines đều tăng 4-5%.
Quỹ SPDR cũng ghi nhận kết quả giao dịch tốt hơn mặt bằng chung thị trường với mức tăng 2%, vì “việc sản xuất vắc-xin có tiến triển sẽ giúp các ngân hàng ít cần dự trữ hơn” và “nhiều khả năng Cục Dự trữ Liên bang sẽ dỡ bỏ các quy định hạn chế hoàn vốn vào cuối năm nay,” nhà sáng lập Vital Knowledge Media Adam Crisafulli cho biết.
Dù vẫn thấp hơn ít nhất 45% so với mức giá tháng Một, cổ phiếu của ba hãng du thuyền lớn nhất nước Mỹ bao gồm Carnival, Royal Caribbean và Norwegian đã tăng lần lượt 10%, 7% và 6%.
Việc các nhà đầu tư bắt đầu xoay vòng định giá cổ phiếu cũng giúp các cổ phiếu công ty quy mô nhỏ: chỉ số Russell 2000 đã tăng thêm 2% vào thứ Hai, kết phiên ở mức kỷ lục mới. 
Cuối tuần qua, Morgan Stanley dự báo các công ty có vốn hóa nhỏ sẽ khởi sắc hơn so với các công ty lớn trong năm 2021.
Lindsey Bell, chiến lược gia đầu tư của Ally Invest nhận định: “Tin tức về Moderna đã củng cố giao dịch của các nhà đầu tư ngày hôm nay.” Bà cho hay nhiều khả năng các nhóm cổ phiếu bị định giá thấp trong mùa dịch, chẳng hạn như cổ phiếu hàng không, du lịch và nhà hàng, có thể tăng mạnh.
“Trong nhiều tháng, chúng ta đã chờ đợi tín hiệu rõ ràng cho thấy quá trình phục hồi bền vững. Người Mỹ mong chờ quên đi nỗi sợ Covid-19, và tin tức về nhiều loại vắc-xin có thể thắp lên tia hy vọng đó.”
Thị trường khởi sắc ngày 16.11 đã kéo dài xu hướng tăng bắt đầu vào tuần trước, khi hãng dược Pfizer thông báo vắc-xin Covid-19 của họ có hiệu quả 90% trong việc ngăn ngừa bệnh. 
Diễn biến hiện tại của cổ phiếu đã “mang tới một cái nhìn thoáng qua về khả năng những cổ phiếu nào sẽ dẫn đầu thị trường trong nửa sau của đại dịch”, cố vấn tài sản của Glenmede cho biết. 
Chuyên gia này nói thêm rằng những công ty đang tụt hậu trên thị trường có thể trở thành nhóm dẫn đầu, bao gồm các cổ phiếu có vốn hóa nhỏ và thuộc các lĩnh vực nhà đầu tư “không mấy được mặn mà”. 
Trong khi đó, các nhóm cổ phiếu vốn được yêu thích trong đại dịch lại không quá “nóng”. Giá trị cổ phiếu các công ty công nghệ lớn như Facebook, Apple, Amazon, Netflix và Alphabet – công ty mẹ của Google hầu như không thay đổi bất chấp tin tức về vắc-xin.
Các cổ phiếu hưởng lợi khi người tiêu dùng phải ở nhà như Zoom, Peloton và Twilio đã trượt dốc. “Đây có thể chỉ là khởi đầu của một xu hướng dài hạn, khi việc triển khai vắc-xin ngày càng được chú trọng,” cố vấn của Glenmede nhận định.
Kỳ nghỉ lễ sắp tới có thể là giai đoạn quan trọng với nhiều ngành vốn phụ thuộc vào doanh số bán hàng gia tăng trong giai đoạn này. “Vẫn còn phải chờ xem liệu triển vọng vắc-xin được phê duyệt có thúc đẩy niềm tin của người tiêu dùng trong kỳ nghỉ lễ hay không,” bà Bell nhận định.
Trong khi đó chuyên gia của Glenmede cho biết chi tiêu trong giai đoạn quan trọng này có thể giúp hình dung về giai đoạn phục hồi kinh tế tiếp theo. Khảo sát của Liên đoàn bán lẻ quốc gia ước tính người tiêu dùng dự định chi trung bình 880 USD trong dịp lễ năm nay. Đây là con số gần bằng năm ngoái. 
Airbnb đã chính thức nộp bản cáo bạch vào chiều 16.11, tạo tiền đề cho sự kiện IPO vốn được chờ đợi từ lâu có thể diễn ra tháng tới.
Công ty đã công bố khoản lợi nhuận 219 triệu USD trong quý gần nhất, sau khi báo lỗ ba quý trước đó với tổng giá trị gần 1,3 tỉ USD. Doanh thu Airbnb cũng giảm 18,5% trong quý III so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng đã cải thiện hơn nhiều so với mức giảm gần 75% trong quý II.
Đọc thêm>>>VN-Index mất 15 điểm phiên đầu tuần RCEP được ký kết tiếp sức cho chứng khoán châu Á phiên đầu tuần Phố Wall kết tuần thăng trầm với S&P 500 lên cao kỷ lục VN-Index trở lại vùng giá trước dịch Covid-19 

Compare listings

So sánh