Cơ hội lớn dành cho những nhà đầu tư biết nắm bắt cơ hội thị trường trong năm 2021

Cơ hội lớn dành cho những nhà đầu tư biết nắm bắt cơ hội thị trường trong năm 2021

Để tạo động lực cho năm 2021, GS.TSKH Đặng Hùng Võ nhấn mạnh, câu chuyện sửa luật để bù lấp khoảng trống cần mạnh tay hơn. Tuy nhiên, cũng theo ông Võ, dẫu vậy, ở Việt Nam, bất động sản vẫn có sức sống tốt và năm 2021 cơ hội còn nhiều cho các doanh nghiệp.

Ở góc độ doanh nghiệp, đánh giá về thị trường địa ốc hiện tại, ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch FLC Group nhận định, nếu thị trường bất động sản 2011- 2012 diễn ra cuộc khủng hoảng thừa thì năm 2020, thị trường đối mặt với cuộc khủng hoảng thiếu. So sánh về mức độ của 2 giai đoạn, ông Quyết cho rằng, năm 2020 tưởng chừng như là cuộc khủng hoảng tệ hơn giai đoạn năm 2011-2012. Thế nhưng đến nay, những điểm xấu đã qua và chắc chắn 2021 sẽ là một năm rực rỡ với tính thanh khoản cao.

“Các nhà đầu tư đã chứng kiến và trải qua khoảng thời gian xấu. Sau khoảng thời gian này là đến thời điểm thị trường rực rỡ. Nhìn vào thị trường địa ốc năm 2020, trong giai đoạn 5 tháng cuối năm, nhiều tín hiệu tích cực lạc quan đã xuất hiện” – ông Quyết nhấn mạnh.

Đồng quan điểm đó, TS. Cấn Văn Lực, Thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia nhận định, 2021 sẽ là một năm lạc quan của thị trường bất động sản. Vị chuyên gia này đã chỉ ra 6 xung lực chờ đón thị trường bất động sản năm 2021 và nhiều năm tới.

Thứ nhất, thị trường đã điều chỉnh nhanh nhạy theo tình tình dịch bệnh cũng như đưa công nghệ vào bán hàng. Toàn cảnh ngành bất động sản 2021 dự báo tăng trưởng, 6-7,5% và bình quân 10 năm tới là 7%.

Thứ hai là pháp lý. Những luật sửa đổi bổ sung như luật doanh nghiệp với nhiều điểm tinh giản đáng kể. Luật Chứng khoản bắt đầu có hiệu lực từ đầu năm với điểm nhấn là huy động vốn từ các quỹ sẽ là động lực cho doanh nghiệp.

Thứ ba là dịch chuyển chuỗi cung ứng và sản xuất đầu tư nước ngoài. Trong bối cảnh doanh nghiệp quốc tế tìm đến những vùng đất mới an toàn và rẻ hơn đã tạo ra một cơ hội mới. Ông Lực chia sẻ, trong số 30 doanh nghiệp Nhật Bản thông báo chuyển nhà máy ra khỏi Nhật Bản thì có 15 doanh nghiệp chọn Việt Nam. Đây là chuyện chưa từng có trước đây với nhiều doanh nghiệp thuộc top đầu ở Nhật Bản.

Thứ tư là giải ngân đầu tư công nhanh. “Khi kinh tế suy thoái, đầu tư công là kênh đầu tư rất tốt, mức độ lan toả nhanh hơn. Giải nhân công nhanh đóng góp chung cho sư tăng trưởng chung của nền kinh tế cả nước, tương đương 0,2%”, ông Lực nói.

Thứ năm là chuyển đổi số. Theo ông Lực, với kinh doanh bất động sản, chuyển đổi sốt vô cùng tốt và nhanh. Công nghệ tạo ra một hệ sinh thái mới với cơ hội tiếp cận khách hàng dễ dàng hơn.

Xung lực cuối cùng là lãi suất. “Đây là thời điểm lãi suất thấp nhất trong 15 năm qua. Các hộ gia đình, người trẻ sẽ thuận lợi để mua nhà, hay đầu tư”, ông nói.

Nhìn chung, nhiều chuyên gia khẳng định thị trường bất động sản trong năm nay sẽ thắng thế trong cuộc đua sinh lời với chứng khoán, đồng thời chỉ đích danh những phân khúc hấp dẫn.

“Thứ nhất, bất động sản vùng ven Hà Nội, TP.HCM và các tỉnh ngoại thành sẽ lên ngôi bởi ngủ rất lâu rồi nên bật dậy sẽ rất nhanh.

Thứ hai, đất Long Thành, Đồng Nai, Quận 9, Thủ Đức và những nơi được định danh là “đặc khu” sẽ là “vua” 5 năm tới. Đó là quan điểm đầu tư của tôi và tôi đang làm theo điều này.

Thứ ba, nhà ở xã hội, nhà ở vừa túi tiền, đất chia lô. Phân khúc nhà cao cấp đang thừa nhưng nhà giá rẻ, nhà vừa túi tiền thì ngược lại, điều kiện xây dựng rất đơn giản và bán rất nhanh”.

Đồng thời, hậu Covid, bất động sản nghỉ dưỡng sẽ lên ngôi, ở cả vùng biển và vùng núi. Trong khi đó, bất động sản công nghiệp dù rất hấp dẫn, nhiều tiềm năng tăng trưởng do xu hưởng dịch chuyển nhà máy nhưng cũng chịu rủi ro từ vấn đề chính trị, kinh tế trong và ngoài nước.

 

Compare listings

So sánh