Bà Rịa – Vũng Tàu: Tạm dừng các thủ tục chuyển nhượng sở hữu

Bà Rịa - Vũng Tàu: Tạm dừng các thủ tục chuyển nhượng sở hữu

Theo tin từ UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, tỉnh này đã có văn bản tăng cường chấn chỉnh công tác quản lý nhà nước về giá đất và thị trường bất động sản trên địa bàn.

Theo đó, xét đề nghị của Sở TN&MT, UBND tỉnh quyết định tạm dừng thực hiện các thủ tục chuyển nhượng cho nhiều hộ gia đình, cá nhân chung quyền sử dụng một thửa đất- đất đồng sở hữu (kể cả các trường hợp đã tiếp nhận hồ sơ nhưng chưa hoàn thành các thủ tục xác nhận, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) đối với các trường hợp diện tích bình quân/hộ gia đình, cá nhân sử dụng trong cùng một thửa đất, thấp hơn diện tích tối thiểu tách thửa quy định trên địa bàn tỉnh.

Giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì phối hợp với Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố và các sở, ngành có liên quan sớm báo cáo việc thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh về chấn chỉnh công tác quản lý nhà nước về giá đất, công tác quản lý đất đai và trật tự xây dựng trên địa bàn.

Bà Rịa - Vũng Tàu: Tạm dừng các thủ tục chuyển nhượng sở hữu

Siết phân lô bán nền, Vũng Tàu dừng chuyển nhượng một thửa đất cho nhiều người

UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cũng nhấn mạnh Sở Tài nguyên và Môi trường cần làm rõ quy định pháp luật cho phép chuyển nhượng một thửa đất cho nhiều hộ gia đình, cá nhân chung quyền sử dụng một thửa đất (nhất là các trường hợp có diện tích sử dụng bình quân/hộ gia đình, cá nhân, thấp hơn diện tích tối thiểu tách thửa trên địa bàn tỉnh).

Cần đánh giá thêm các ảnh hưởng, tác động đến công tác quản lý trật tự về tách thửa; quản lý trật tự đất đai; quản lý trật tự xây dựng; việc xử lý tranh chấp; công tác bồi thường hỗ trợ và tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất đối với một thửa đất cho nhiều hộ gia đình, cá nhân chung quyền sử dụng.

Ngoài ra, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu còn giao các Sở, ngành, các đơn vị có liên quan và UBND các địa phương trong tỉnh tập trung tuyên truyền rộng rãi trong nhân dân về công tác quản lý Nhà nước về đất đai, nhằm nâng cao hiểu biết của người dân để tránh những thiệt hại, ảnh hưởng khi tham gia giao dịch đất đai triên địa bàn tỉnh; tăng cường các giải pháp, phương án xử lý và tham mưu UBND tỉnh kịp thời chấn chỉnh công tác quản lý Nhà nước về giá đất và thị trường bất động sản trên địa bàn tỉnh..

Theo ghi nhận của PV, việc sang nhượng mua bán đất đai ở tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu bắt đầu manh nha tăng mạnh từ trước Tết Nguyên đán. Lợi dụng việc được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với loại đất nông nghiệp cho nhiều chủ sử dụng, một số tổ chức, cá nhân đã thuê các đơn vị đo đạc để tự ý lập bản vẽ phân lô tách thửa, mở đường trái phép để bán đất.

Việc các đơn vị đo đạc phát hành các bản vẽ phân lô từng khu vực, sơ đồ từng thửa không tuân theo các quy định tại Quyết định 18/2019/QĐ-UBND của UBND tỉnh về quy định tách thửa đất trên địa bàn tỉnh rất dễ gây hiểu lầm cho người dân về tính pháp lý cũng như việc mua bán đồng sở hữu nhiều người sẽ gặp rủi ro, hệ lụy trong quá trình sử dụng.

Nhiều người có nghề nghiệp ổn định đã tranh thủ những ngày cuối tuần đi mua đất ở huyện, thị như Xuyên Mộc, Châu Đức, Phú Mỹ, thậm chí sang cả Cẩm Mỹ (Đồng Nai), ra tận Phan Thiết (Bình Thuận). Đặc biệt, các ruộng muối, đùng nuôi trồng hải sản ở thị trấn Long Điền, xã An Ngãi (huyện Long Điền) cũng “sốt phi mã” và kéo dài.

Đánh giá bài viết

Compare listings

So sánh