Ba luật mới kỳ vọng thúc đẩy M&A doanh nghiệp

Ba luat moi ky vong thuc day MA doanh nghiep

Tại Diễn đàn mua bán và sáp nhập 2020 (M&A 2020) do báo Đầu tư tổ chức chiều nay 24.11, ông Phan Đức Hiếu, phó viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) cho rằng cơ hội cho hoạt động M&A thời gian tới, đặc biệt năm 2021 là rất lớn, một phần nhờ vào các luật mới có hiệu lực.
Theo ông, ba bộ luật gồm luật Đầu tư, luật Chứng khoán và luật Doanh nghiệp sửa đổi đều cùng có hiệu lực từ đầu năm 2021 với nhiều cải cách dự báo sẽ tác động tích cực đến hoạt động M&A tại Việt Nam.
Trong đó luật Doanh nghiệp mới mở rộng phạm vi quyền cổ đông. Chẳng hạn, quyền cổ đông/nhóm cổ đông như đề cử vào HĐQT, triệu tập đại hội phải sở hữu từ 10% cổ phần liên tục trong sáu tháng. Quy định này đã ngăn cản hoạt động M&A, nhà đầu tư mất thời gian quá dài để tham gia vào hoạt động doanh nghiệp là điều không hợp lý. “Trong luật mới, quy định tỷ lệ sở hữu đã giảm xuống 5% và bãi bỏ thời gian sáu tháng,” ông Hiếu cho biết.
Về điều kiện đầu tư và hạn chế sở hữu đối với nhà đầu tư nước ngoài theo luật Đầu tư mới cũng được giải quyết bằng cách ban hành danh mục theo nguyên tắc loạt trừ; danh mục những ngành nghề nước ngoài không được đầu tư hoặc hạn chế đầu tư có quy định rõ hạn chế về điều gì…  
Nghị định hướng dẫn thi hành luật Chứng khoán cũng đưa ra nguyên tắc xác định giới hạn sở hữu, dễ dàng hơn cho nhà đầu tư nước ngoài, trên cơ sở không cấm thì được làm, tuân thủ luật pháp quốc tế và Việt Nam.  
Ông Hiếu đánh giá luật Đầu tư mới sẽ thúc đẩy và tạo cơ hội cho thị trường M&A. Hai thay đổi lớn là bổ sung thêm lĩnh vực ưu đãi đầu tư trong đó có những lĩnh vực sản xuất hàng hóa cung cấp dịch vụ tham gia chuỗi giá trị, giáo dục đại học, sản xuất trang thiết bị y tế.
Lần đầu tiên luật xác định gói ưu đãi đặc biệt dành riêng cho từng dự án và loại nhà đầu tư trong ba lĩnh vực đổi mới sáng tạo, nghiên cứu phát triển và ngành nghề ưu đãi do vốn lớn. “Đó là những điểm tạo ra cơ hội cho M&A giữa bên bán và bên mua”, theo ông Hiếu.
Quy mô thị trường M&A năm 2020 sụt giảm mạnh dưới tác động của đại dịch. Theo thống kê của nhóm nghiên cứu diễn đàn M&A Việt Nam, năm 2019 thị trường này đạt tổng giá trị 7,2 tỉ USD – giảm 6,3% so với năm trước. Riêng năm 2020, đại dịch Covid-19 bùng phát đã làm chậm lại nhiều thương vụ, dự kiến quy mô chỉ bằng một nửa năm trước, khoảng 3,5 tỉ USD.
Kể từ khi đạt đỉnh vào năm 2017 nhờ vào thương vụ bán vốn tại Sabeco cho nhà đầu tư Thái Lan, thị trường M&A sau đó có xu hướng giảm và thiếu vắng những thương vụ quy mô lớn. Tuy nhiên các chuyên gia dự báo quy mô thị trường M&A có thể phục hồi 3,5-4 tỉ USD trong năm 2021. 
Về bên mua, lâu nay các nhà đầu tư chính đến từ châu Á, dẫn đầu là Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore và Thái Lan. Tuy nhiên các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới được kỳ vọng thúc đẩy sự tham gia của các nhà đầu tư châu Âu vào Việt Nam thông qua các thương vụ M&A.
Theo ông Nicolas Audier, chủ tịch EuroCham, Việt Nam chiếm 10% tổng đầu tư của EU trong khu vực ASEAN. EVFTA mở ra kỳ vọng làn sóng đầu tư mới. Ông nói: “EuroCham hiện có danh sách các doanh nghiệp EU muốn đầu tư vào Việt Nam, các lĩnh vực được đánh giá có tiềm năng thu hút vốn như năng lượng, du lịch… thậm chí một số ngành hạn chế đầu tư như truyền thông, viễn thông…”
Đọc thêm>>>Danh sách thương vụ M&A: Cá lớn theo sóng lớnViệt Nam là thị trường M&A năng động thứ hai thế giớiTập đoàn Hàn Quốc TSK thành cổ đông lớn của nước Bình DươngĐón “đại bàng” về làm tổVinamilk muốn củng cố chiều sâu

Đánh giá bài viết

Compare listings

So sánh