Vốn hoá Airbnb vượt 100 tỉ USD sau IPO

Von hoa Airbnb vuot 100 ti USD sau IPO

Một ngày sau khi công ty giao thức ăn tại nhà DoorDash bước chân lên sàn chứng khoán, cổ phiếu Airbnb cũng đã tăng 120% trong ngày đầu giao dịch, đẩy giá trị vốn hoá công ty lên gấp năm lần bất chấp ngành du lịch vẫn đang u ám vì dịch bệnh.
Airbnb được niêm yết trong nhóm Nasdaq dành cho phần lớn cổ phiếu công nghệ với mã cổ phiếu ABNB. Cổ phiếu Airbnb bắt đầu giao dịch từ 1h35 giờ chiều (giờ Mỹ) và ngay sau đó lập tức tăng giá từ 68 USD lên 150 USD trong ngày 10.12.
Giá cổ phiếu tăng đã đẩy giá trị vốn hoá công ty lên gần 103 tỉ USD, cao hơn nhiều so với giá trị 18 tỉ USD được định sau vòng gọi vốn tư gần nhất của Airbnb vào tháng Tư.
Công ty có trụ sở tại San Francisco đã thu về khoảng 3,5 tỉ USD trong đợt IPO, theo nền tảng tài chính Dealogic, đánh bại con số 3,4 tỉ USD mà DoorDash thu về trước đó một ngày và trở thành thương vụ IPO lớn thứ ba thế giới trong năm nay. 

Chesky đã đồng sáng lập Airbnb cùng Nathan Blecharczyk và Joe Gebbia vào tháng 8.2008. Cả ba hiện đều là tỉ phú. Ảnh: Getty Images. 

“Tôi không biết phải nói gì”, CEO Brian Chesky nói với Bloomberg TV vào 10.12 khi được hỏi về những lời đồn đoán về việc cổ phiếu tăng mạnh trước khi bắt đầu giao dịch. “Giá cổ phiếu càng cao, kỳ vọng càng cao,” ông nói.
Airbnb ban đầu đã tăng mức giá mục tiêu từ 50 lên 56-60 USD vào ngày 7.12. Điều này đồng nghĩa giá trị công ty sẽ tăng lên mức 35 tỉ USD.
Thị trường đã không biến động nhiều trong ngày Airbnb bắt đầu giao dịch, với S&P 500 và Dow Jones hầu như không đổi, trong khi Nasdaq tăng 0,6%.
Sau nhiều năm được cho là né tránh việc niêm yết công khai và chọn gọi vốn từ quỹ đầu tư, CEO Chesky của Airbnb đã không chịu nổi áp lực của nhà đầu tư năm 2019 và tuyên bố công ty sẽ ra mắt công chúng trong năm 2020.
Sau khi chứng kiến đại dịch tác động tới hoạt động Kinh doanh của Airbnb vào mùa xuân, một số nhà quan sát thị trường tỏ ra nghi ngờ khả năng Airbnb thực hiện kế hoạch IPO của mình. Tuy vậy sau cùng Chesky đã đăng ký IPO vào cuối tháng Bảy.
Trong lúc này, việc những người dân thành phố chạy trốn dịch bệnh đã giúp thúc đẩy hoạt động Kinh doanh của Airbnb. Khi nộp đơn IPO vào tháng 11, công ty đã bất ngờ tiết lộ khoản lợi nhuận 219 triệu USD trong quý III, dù vẫn chưa thu về lợi nhuận thường niên.
“Trong khi Airbnb đã phục hồi sau cú đấm của những ngày đầu đại dịch, xu hướng lại đang chuyển dịch theo hướng tiêu cực: Nền tảng đã chứng kiến hiện tượng sụt giảm cả về tỷ lệ chuyển đổi người dùng và tần suất đặt dịch vụ từ tháng 7.2020. Con số vẫn đang tiếp tục đi xuống vì phân khúc nhà nghỉ đang thu hẹp, “công ty dữ liệu chi tiêu tiêu dùng Cardify nhận định trong một báo cáo trước IPO của Airbnb.
“Tuy nhiên, Airbnb vẫn là một người chơi mạnh trong lĩnh vực đang suy yếu, với thị phần ngày càng tăng trong khi các chuỗi khách sạn truyền thống phải vật lộn để tồn tại,” báo cáo cho biết.
Giá trị vốn hóa thị trường sau IPO của Airbnb cao hơn giá trị vốn hóa của ba chuỗi khách sạn lớn nhất quốc gia cộng lại. Trong ngày 10.12, Marriott International, Hilton Worldwide và Hyatt Hotels có giá trị vốn hóa thị trường lần lượt là 43 tỉ USD, 39 tỉ USD và 8 tỉ USD.
Các đợt IPO của tháng 12 vẫn chưa kết thúc. Ba đợt IPO của ba công ty công nghệ lớn khác sẽ được triển khai trong tháng này, dù lịch trình cụ thể vẫn chưa được sắp xếp. Nền tảng chơi game Roblox, startup fintech Affirm và nền tảng thương mại điện tử giảm giá Wish cho biết họ đang tìm cách huy động lần lượt 1 tỉ USD, 100 triệu USD và 1,1 tỉ USD.
Đọc thêm>>>
Linh hoạt không gian làm việc
Cách Bill Marriott phát triển đế chế khách sạn lớn nhất thế giới
Làm giàu nhờ Airbnb
Công nghệ đang thay đổi ngành Kinh doanh khách sạn
Mánh mới của kỳ lân Airbnb

Compare listings

So sánh