Vi bằng là gì? Có nên Mua nhà Vi Bằng?

18 Tháng Mười Hai, 2020

Vi bằng là gì? Đó là câu hỏi mà đa số khách hàng đi mua nhà hiện nay còn chưa hiểu rõ nó là gì. Hôm nay, Địa Ốc Số xin chia sẽ 1 số thông tin Tìm hiểu mua bán nhà đất, chuyển nhượng bằng vi bằng: Việc mua bán hay chuyển nhượng nhà đất hiện nay rất phổ biến bằng vi bằng. Vi bằng là gì? Lập vi bằng là gì? Mua bán nhà đất bằng vi bằng tiềm có an toàn không? Nếu bạn đang băn khoăn chưa biết về vi bằng thì thông tin bài viết dưới đây sẽ rất hữu ích cho bạn.vi bang la gi - Vi bằng là gì? Có nên Mua nhà Vi Bằng?

Vi bằng là gì? Công chứng vi bằng là gì ? Có nên mua nhà vi bằng không?

Vi bằng là gì?

Hiểu một cách thực tế Vi bằng là một tài liệu bằng văn bản có hình ảnh, âm thanh, video kèm theo nếu cần thiết. Trong khoản 3, điều 2, Nghị định 135/2013/NĐ-CP Vi bằng do thừa pháp lại lập, ghi nhận lại hình vi, sự kiện được dùng làm chứng trong xét xử và trong các quan hệ pháp lý khác.

Vi bằng chi ghi nhận những hành vi, sự kiện mà Thừa phát lại trứng kiến trực tiếp theo khách quan, trung thực. Trong một số trường hợp cần thiết, Thừa phát lại có quyền mời người làm chứng trong quá trình lập Vi bằng. Các tài liệu này có giá trị chứng cứ nếu như các bên có phát sinh tranh chấp liên quan đến việc lập Vi bằng này.

Lập vi bằng là gì?

Có thể hiểu là văn bản do người có đủ thẩm quyền, công nhận ghi lại những sự việc được cho là quan trọng, sử dụng làm bằng chứng trước tòa, những sự kiện mang tính chất pháp lý.

lap vi bang - Vi bằng là gì? Có nên Mua nhà Vi Bằng?
lap vi bang - Vi bằng là gì? Có nên Mua nhà Vi Bằng?

Có thấy thấy rằng, lập vi bằng rất quan trọng trong những cuộc mua bán, hay chuyển nhượng nhà đất. Trong quá trình này chỉ ghi nhận việc giao tiền, giao nhận giấy tờ mà không chứng nhận các giao dịch mua bán nhà đất của các bên.

Nhiều người khá băn khoăn đặt gia câu hỏi Lập vi bằng có giá trị pháp lý như thế nào? Theo Điều 28 nghị định 61/2009/NĐ-CP đã quy định giá trị pháp lý do Thừa phát lại lập có những giá trị rất lớn và cao hơn vai trò của người làm chứng hành vi mua bán bằng lập vi bằng. Tuy nhiên, đừng lầm tưởng rằng lập vi bằng có giá trị thay thế cho bản công chứng. Tài liệu, giấy tờ này chỉ có tác dụng khi làm chứng cứ chứng minh cho những bất đồng xảy ra nếu các trường hợp mua bán tranh chấp. Lập vi bằng giúp Tòa án có thêm căn cứ để giải quyết vụ việc. Vì vật nếu xảy ra mâu thuẫn hoặc những thương vụ khó xử, chúng ta hoàn toàn có thể lấy bản lập vi bằng để làm chứng cứ để lấy lại lợi ích cho mình.

Các trường hợp lập vi bằng

 • Những công trình (nhà cửa) có nguy cơ bị nứt hoặc xuống cấp, vi bằng giúp ghi lại hiện trang để được bồi thường xứng đáng.
 • Doanh nghiệp gặp khó khăn khi xây một công trình mà bị ảnh hưởng bởi công trình kế bên, doanh nghiệp có thể tìm đến Thừa phát lại để lập vi bằng.
 • Trong trường hợp công trình được xây dựng kém chất lượng, chất lượng thi công và nghiệm thu không chính xác, bạn cũng được lập vi bằng.
 • Các hành vi liên quan đến tranh chấp tài sản.
 • Những trường hợp doanh nghiệp bị từ chối bởi một cơ quan, đơn vị cá nhân mặc dù mình đang thực hiện đúng pháp luật.
Các trường hợp lập vi bằng - Vi bằng là gì? Có nên Mua nhà Vi Bằng?
Các trường hợp lập vi bằng - Vi bằng là gì? Có nên Mua nhà Vi Bằng?

Thừa phát lại là gì?

Theo yêu cầu của đương sự Thừa phát lại có quyền lập vi bằng đối với các sự kiện, hành vi được cho là cần thiết. Tuy nhiên các trường hợp vị phạm pháp luật, vi phạm về đảm bảo an ninh quốc phòng, đạo đức xã hội, đời tư thì không được phép. Sau đó, Thừa phát phải gửi Sở Tư Pháp thì vi bằng mới hợp lệ.

Đặc biệt, Thừa phát lại chỉ được Nhà nước trao quyền để làm các công việc theo quy định sau:

 • Lập vi bằng theo yêu cầu
 • Thực hiện việc tống đạt theo yêu cầu của Tòa án hoặc Cơ quan thi hành án dân sự
 • Xác minh điều kiện thi hành án theo yêu cầu của đương sự
 • Theo yêu cầu của đương sự, Thừa pháp lại trực tiếp tổ chức thi hành án các bản án, quyết định của Tòa án
 • Không tổ chức thi hành án các bản án, quyết định thuộc diện Thủ trưởng Cơ quan thi hành án dân sự chủ động ra quyết định thi hành án.

Có thể thấy, những đặc điểm của lập vi bằng, thừa phát lại giống với hoạt động công chứng về phương pháp tiến hành cũng như mục đích hoạt động. Việc công chứng là thay mặt nhà nước để chứng kiến và công nhận tính xác thực của các văn kiện, giấy tờ, hợp đồng theo yêu cầu của khách hàng. Còn hoạt động của lập vi bằng, thừa phát lại là lập các chứng thư về những hành vi, sự kiện xảy ra ở mọi nơi mà ít bị khống chế về mặt thời gian và không gian.

Một số đặc điểm, yêu cầu của vi bằng, thừa phát lại như sau:

 • Văn bản là hình thức của vi bằng và phải do chính thừa phát lại lập, họ không được ủy quyền hoặc nhờ người khác lập và ký tên thay thế.
 • Tuân thể nghiêm ngặt các quy định của pháp luật về hình thức và nội dung văn bản khi lập vi bằng.
 • Các hành vi, sự kiện do thừa phát lại trực tiếp chứng kiến để lập vi bằng phải trung thực, khách quan.
 • Vi bằng được xem là chứng cứ và có giá trị chứng minh.
 • Có thể sao chép và sử dụng vi bằng làm chứng cứ lâu dài.

Mua bán nhà đất vi bằng là gì?

Với thông tin cập nhập ở trên, có thể thấy vi bằng và công chứng là khách nhau, do đó bạn không thể chỉ lập vi bằng để mua bán hay chuyển nhượng. Bởi khi bạn làm các thu tục về nhà đất thì Thừa phát lại không thực hiện các vấn đề xác thực, công chứng. Nhà nước chỉ ban hành các quy định cho Thừa phát lại như các công việc về lập vi bằng, xác minh và các điều kiện thi hành án. Chính vì không có giá trị pháp lý nên người mua sẽ không có quyền sử dụng đối với phần tài sản mà mình đã bỏ tiền ra mua, việc xây cất, sửa chữa, thế chấp, chuyển nhượng nhà đều không được phép. 

mua nha vi bang - Vi bằng là gì? Có nên Mua nhà Vi Bằng?
mua nha vi bang - Vi bằng là gì? Có nên Mua nhà Vi Bằng?

Do đó, việc mua bán nhà đất hay chuyển nhượng bằng vi bằng tiềm ẩn nguy cơ rủi ro cao, và thường thiệt hại cho bên mua. Trong trường hợp nhất định bạn phải thực hiện mua bán bằng hình thức này thì phải tìm hiểu, cân nhắc kỹ lưỡng và tốt hơn hết là tham vấn bên các cơ quan luật để hạn chế những rủi ro, chanh chấp khi xảy ra.

Chia sẻ:
Nhà Phố Ven Sông TPS 52 Nguyễn Xiển
TPS Land
52 Nguyễn Xiển, Phường Trường Thạnh, Quận 9, TP. Thủ Đức
8,2 tỷ/căn

Liên hệ với chúng tôi

Compare listings

So sánh