Văn phòng cho thuê giữ giá dù rằng liên lụy của dịch Covid-19

Mặc du nguồn cung cấp tăng 24% đối với năm vừa qua tuy nhiên giá thuê tầm cho phân khúc thị trường hạng A của thị trường văn phòng ở TP Hà Nội vẫn ổn định ở tầm mức 33 USD/m2/tháng.

Tuy liên lụy của dịch Covid-19 tuy nhiên Savills ghi nhận con số thanh toán của những căn nhà văn phòng trong năm 2020 và quý I/2021 cao hơn nữa 40% đối với cùng thời kì năm 2019. 

Sự phân chia của những dự án Bất Động Sản hạng A tại TP Hà Nội trải rộng tại Hoàn Kiếm, Ba Đình và phía Tây TP Hà Nội. Giá thuê tầm hạng A tại phòng phía Tây TP Hà Nội đang đạt ở tầm mức 20 – 25 USD/m2; phòng Ba Đình và Hoàn Kiếm giá thuê thậm chí đạt mà đến mức 40 USD/m2 (đã bao gồm phí phục vụ). Đây được nghĩ rằng nguyên do khiến trung bình giá thuê tầm cả thị trường tại TP Hà Nội chỉ đạt ngưỡng ở tầm mức 33 USD/m2. 

Trong lúc đó, tại TP.HCM, nguồn cung cấp văn phòng hạng A chú ý cốt yếu ở Quận 1 hoặc ngay sát Quận 3. Sự chú ý nguồn cung cấp này khiến giá thuê tầm của văn phòng hạng A thậm chí đạt mà đến mức 50 USD/m2. Xét về giá thuê văn phòng thì hiện TP Hà Nội vẫn đang thấp hơn đối với TP. HCM và các đô thị khác trong phòng, đặc biệt quan trọng trong phân khúc thị trường hạng A.

Giá thuê văn phòng hạng A tại TP Hà Nội và TP. HCM đều tùy theo nguồn cung cấp mai sau của thị trường hơn là yếu tố quan hệ tới Covid-19. Đơn cử, tại thị trường TP Hà Nội, từ thời kì quý IV/2020 tới quý I/2021 ghi nhận có Capital Place là căn nhà văn phòng hạng A, cung ứng tới 93.000m2 sàn văn phòng, tòa Thaiholdings Tower cung ứng 23.000m2 sàn, và tòa Leadvisors Tower với 18.000 m2 sàn. 

Đây thậm chí gọi là những nguồn cung cấp rất rộng lớn của thị trường. Các căn nhà vừa thâm nhập thị trường với nguồn cung cấp lớn thông thường sẽ khuyến mãi thuê trong năm hàng đầu để gây thiện cảm khách; giá thuê sẽ tăng dần theo những năm tiếp sau. Có thể nói rằng đấy là nguyên do chính khiến giá thuê thị trường văn phòng hạng A tại thị trường TP Hà Nội từ thời kì quý IV/2020 đến quý I/2021 đa số giữ ổn định, bà Minh phân tách.

Đối với thị trường văn phòng các nước khác thì nguồn cung cấp của thị trường văn phòng TP Hà Nội được nhận định là thấp hơn đối với Singapore hay Bangkok, Thái Lan. Chính bởi thành phần giá thuê thấp hơn đối với các nước trong phòng lúc này khả năng cải cách và phát triển tài chính rất hay, giới đầu tư quốc tế đang chú ý cải cách và phát triển thị trường văn phòng tại TP Hà Nội và TP.HCM.

Một điểm đáng xem xét khác của thị trường văn phòng sau đại dịch Covid-19 là khuynh hướng hiện ra mạnh hơn của hình thức co-working. Bà Minh đánh giá và nhận định, hình thức co-working và hình thức văn phòng cổ xưa không thực sự đối đầu thẳng cùng nhau. Hình thức co-working space được xúc tiến bởi khuynh hướng chúng ta trẻ thích nghỉ ngơi ở ngoài, với không gian nghỉ ngơi sinh động. 

Tuy vậy, các văn phòng hạng B và C đang đạt tỷ trọng lấp đầy đỉnh cao thị trường, một trong những phần là vì các công ty cần phải có hình thức văn phòng lớn, nghiêng ngả khoảng tầm 1.000 – 2.000 m2 sàn. Vậy nên họ thông thường chọn những căn nhà có kinh phí thuê hợp lý và phải chăng vừa ngân sách hơn để thậm chí có chi phí đầu tư lại về nội thất bên trong, đổi khác lại hình thức nghỉ ngơi cho phù phù hợp với văn hóa truyền thống doanh nghiệp. Co-woking sẽ chỉ phù phù hợp với các doanh nghiệp start-up hoặc mới đặt chân đến thị trường VN còn với những doanh nghiệp có dự kiến hoạt động giải trí vĩnh viễn vậy đây sẽ ko phải là hình thức ăn nhập.

Xét về nguồn chi phí FDI thúc đẩy đến thị trường văn phòng trong thời gian tồn tại tới, ông Matthew Powell, Giám đốc Savills TP Hà Nội cho biết thêm: “Công ty chúng tôi đang ghi nhận sự không ngừng mở rộng của những tổ chức triển khai địa phương và công ty quốc tế vào thị trường văn phòng VN. VN là thị trường tiềm năng của những doanh nghiệp đa đất nước, đặc biệt quan trọng trong số ngành công nghệ tiên tiến, phục vụ trung tâm tài chính, bảo hiểm nhân thọ. Các công ty này đang cần văn phòng, cùng theo với này là sự hiện ra của những nguồn cung cấp mới, sẽ làm phân khúc thị trường văn phòng trở thành đối đầu hơn biết bao trong thời gian tồn tại tới. Đây cũng chính là những thành phần kế tiếp xúc tiến giới đầu tư cải cách và phát triển thị trường văn phòng và trông chờ sự phát triển trong mai sau về giá thuê”.

Ở tầm nhìn triển vọng, VN với chủ trương tiền tệ dễ dàng và việc chặn đứng Covid-19 kết quả đã mang đến nhiều ưu thế cho thị trường văn phòng. Không có ai phải nghỉ ngơi từ xa trong thời gian tồn tại quá dài, các doanh nghiệp cũng ko chịu áp lực trung tâm tài chính về tìm văn phòng phụ ở phòng giá rẻ hơn, hay phải dùng văn phòng ảo như tại Hoa Kỳ hay Anh Quốc. Tại VN, đòi hỏi về khoảng không văn phòng cổ xưa kế tiếp tăng kề bên các mối để tâm lớn hơn một ít về tối ưu hóa việc dùng văn phòng cổ xưa”.

5/5 - (2 bình chọn)

Compare listings

So sánh