TikTok “sống sót” khi toà án Mỹ tạm hoãn lệnh cấm tải ứng dụng

TikTok song sot khi toa an My tam hoan lenh

Vốn dĩ lệnh cấm của chính quyền Mỹ sẽ có hiệu lực từ nửa đêm hôm nay. Việc nhờ viện tới toà án là bước đi cuối cùng của TikTok để ngăn chặn lệnh cấm được thi hành. Công ty này trước đó cho biết lệnh cấm của chính quyền ông Trump sẽ là bước đầu cho việc tàn phá việc kinh doanh toàn cầu của mình. 

TikTok là hiện tượng mạng xã hội cho tới khi lọt vào tầm ngắm của chính phủ Mỹ. Ảnh: Drew Angerer/Getty Images.  

Tổng thống Trump hiện đang yêu cầu công ty mẹ của TikTok là ByteDance bán lại ứng dụng vì lo ngại sức ép bảo mật thông tin người dùng từ Trung Quốc. ByteDance được cho là đang thỏa thuận với Oracle và Walmart. Tuy vậy các điều khoản vẫn chưa rõ ràng, cả hai bên đều đưa ra các tuyên bố không đồng  nhất kể từ ngày công bố thỏa thuận vào tuần trước.
Thương vụ mua lại TikTok đã nhận được sự đồng ý của chính phủ Mỹ, hiện cần được chính phủ Trung Quốc thông qua. Chưa chắc kịch bản trên sẽ xảy ra, bởi truyền thông Trung Quốc hiện đang chỉ trích việc ông Trump tạo áp lực bắt ByteDance phải chuyển “ngai vàng” của mảng công nghệ Trung Quốc vào tay doanh nghiệp Mỹ. 
TikTok là hiện tượng mạng xã hội cho tới khi lọt vào tầm ngắm của chính phủ Mỹ. Ứng dụng này hiện có hơn 100 triệu người dùng tại Mỹ. Mùa hè này, TikTok đã có thêm hơn 400.000 người dùng tích cực mỗi ngày. 
Hồi tháng 8, tổng thống Trump đã ban hành hai lệnh cấm có khả năng “giết chết” ứng dụng tại Trung Quốc – một nước đi để bắt ép ByteDance bán lại TikTok tại Mỹ.
Lệnh cấm đầu tiên, vốn là chủ đề tranh cãi của chính phủ Mỹ và TikTok trên toà án liên bang vào cuối tuần này, sẽ cấm người dân Mỹ tải ứng dụng, tuy vẫn cho TikTok tiếp tục vận hành. Lệnh cấm thứ hai sẽ có hiệu lực từ ngày 12.11, với khả năng cấm toàn bộ hoạt động của TikTok tại Mỹ.
Tuy vậy chỉ cần lệnh cấm đầu tiên là đủ để ảnh hưởng tới tăng trưởng và số lượng người dùng của TikTok so với các đối thủ hiện tại như Instagram, YouTube và nhiều nền tảng khác. 
Đọc thêm>>>Toà án chặn lệnh cấm WeChat tại Mỹ Oracle và Walmart mua 20% cổ phần TikTok toàn cầu Mỹ cấm tải TikTok và WeChat từ ngày 20.9 Thương vụ Oracle mua lại TikTok gặp khó khi ByteDance từ chối giao mã nguồn VNG kiện TikTok vi phạm bản quyền 11 triệu video có nhạc do Zing sở hữu 

Compare listings

So sánh