Thực hư lãi suất vay ưu đãi mua nhà ở xã hội vẫn giữ mức 4.8% năm

Tìm hiểu về mua nhà ở xã hội hiện nay

Lãi suất vay ưu đãi mua nhà ở xã hội vẫn giữ mức 4.8%/năm. Thông tin mới nhất được nhà nước tuyên bố trong thời gian gần đây. Đây cũng được coi là một trong những tin nóng trên thị trường bất động sản hiện nay. Vậy cùng Địa Ốc Số tìm hiểu về việc mua nhà xã hội lãi suất ưu đãi và những thông tin liên quan qua lại viết dưới đây.

Tìm hiểu về mua nhà ở xã hội hiện nay

Tìm hiểu về mua nhà ở xã hội hiện nay
Tìm hiểu về mua nhà ở xã hội hiện nay

Đầu tiên, việc mua nhà ở xã hội sẽ được coi là nhà ở có sự hỗ trợ của nhà nước đối với những đối tượng có được hưởng chính sách hỗ trợ. Điển hình là những đối tượng được hỗ trợ về nhà ở theo quy định của luật nhà nước.

Cụ thể, nhà có sự hỗ trợ của nhà nước cần phải đáp ứng tiêu chuẩn về diện tích và theo từng lại nhà khác nhau. Đó chính là:

– Loại 1: Nhà chung cư

Trường hợp muốn vay tiền mua nhà ở xã hội là nhà chung cư thì cần phải được thiết kế và xây dựng kiểu khép kín. Quan trọng nhất đó là đảm bảo tiêu chuẩn và quy chuẩn xây dựng tiêu chuẩn về diện tích. Mỗi căn hộ sẽ có diện tích tối thiểu là 25m2, tối đa là 70m2. như vậy sẽ đảm bảo được phù hợp với quy hoạch xây dựng do cơ quan nhà nước đã phê duyệt.

– Loại 2: Nhà ở liền kề thấp tầng

Đối với trường hợp thứ hai sẽ là nhà ở liền kề thấp tầng. Tiêu chuẩn xây dựng của ngôi nhà này sẽ có diện tích không vượt quá 70m2. Hệ số sử dụng đất cần phải tối đa là 2,0 lần. Tất cả sẽ để đảm bảo phù hợp với quy hoạch xây dựng cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Thực hư lãi suất vay ưu đãi mua nhà ở xã hội vẫn giữ mức 4,8% năm?

Thực hư lãi suất vay ưu đãi mua nhà ở xã hội vẫn giữ mức 4,8% năm?
Thực hư lãi suất vay ưu đãi mua nhà ở xã hội vẫn giữ mức 4,8% năm?

Thông tin này đã được triển khai bởi Quyết định số 532/QĐ-TTg. Ngân hàng chính sách xã hội sẽ giữ lại để mua nhà hoặc thuê nhà ở xã hội. Điều này sẽ được tạo điều kiện theo quy định tại Điều 16 của Nghị định số 100/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 là lãi suất 4,8%/năm. Quyết định này sẽ có hiệu lực thi hành bắt đầu từ ngày 1/4/2021 đến ngày 01/01/2023.

Điều kiện để được vay mua nhà ở xã hội hiện nay

Vậy căn cứ theo luật nhà ở năm 2014, những đối tượng chính sách được mua nhà ở xã hội sẽ ứng điều kiện về nhà ở, cư trú và thu nhập như dưới đây. Cụ thể như sau:

– Điều kiện 1: Điều kiện về nhà ở

Đối tượng cần phải chưa có nhà thuộc sở hữu của mình chưa tham gia thuê, mua nhà ở xã hội. Đặc biệt là chưa được hưởng chính sách hỗ trợ nhà ở, đất ở dưới mọi hình thức của nhà nước. 

Diện tích nhà ở bình quân đầu người trong hộ gia đình phải thấp hơn với mức diện tích nhà ở tối thiểu do chính phủ đề ra là 10m2/người. Trường hợp sẽ được áp dụng đối với những đối tượng đã có nhà thuộc sở hữu của mình. 

– Điều kiện 2: Điều kiện về cư trú

Đối tượng phải có đăng ký thường trú tại tỉnh thành phố trực thuộc trung ương nơi đang triển khai nhà ở xã hội. Nếu như chưa có đăng ký thường trú thì phải đăng ký tạm trú một năm trở lên tại thành phố cũng như nhà ở xã hội.

Mua nhà tại Aqua City Biên Hòa
Hình ảnh minh họa

– Điều kiện 3: Điều kiện về thu nhập

Nếu như những đối tượng thuộc vào chính sách hỗ trợ thì phải điện không nộp thuế thu nhập thường xuyên theo quy định của pháp luật. Tức là người có thu nhập hàng tháng từ 11 triệu đồng trở xuống. 

Đối với trường hợp hộ nghèo, cận nghèo, đối tượng cần phải được xếp vào diện hộ nghèo, cận nghèo theo những quy định của chính phủ đề ra. Đối với những đối tượng khác thì không cần phải đáp ứng về điều kiện thu nhập

Nhìn chung, nhà nước đang tạo điều kiện cho người dân có thể vay để mua nhà ở xã hội và thuê nhà ở xã hội được dễ dàng hơn. Tuy nhiên, so với chất lượng của nhà ở xã hội, mọi người cần phải tìm hiểu thật kỹ để lựa chọn được một căn nhà ưng ý, phù hợp.

Tiếp cận thông tin mua nhà với lãi suất ưu đãi tại Inforealty
Tiếp cận thông tin mua nhà với lãi suất ưu đãi tại Địa Ốc Số

Giờ đây, mọi người có thể quyết định thông tin mua nhà với lãi suất cực kì ưu đãi ngay tại khu đô thị tiềm năng, phát triển nhất trên thị trường bất động sản hiện nay. Địa Ốc Số sẽ là cầu nối để mọi người có thể sở hữu một căn nhà đáng mơ ước và an cư lạc nghiệp trong tương lai.

News Writer

Compare listings

So sánh