Thị trường văn phòng TP Hồ nước Chí Mính phân khúc thị trường hạng B đang rất được săn lùng

3009vanphonghangB

So với cùng thời điểm năm 2019, giá chỉ chào thuê hạng A chỉ giảm nhẹ 0,2%, trong lúc hạng B đã tiếp tục tăng mạnh 26,1%. Hiện tại tỷ trọng lấp đầy văn phòng hạng A và B của quý 3 đã tiếp tục tăng ngay chạm đỉnh khi diện tích quy hoạnh mang lại thuê còn trống của hạng A và B lần lượt là 2% và 5%.

Chú thích ảnh
Giá chỉ chào thuê thị trường văn phòng trên TP Sài Gòn trung bình qua nhiều năm. Ảnh: Colliers International Vietnam

Theo giải trình thị trường văn phòng TP Sài Gòn quý 3/2020 của Colliers International Vietnam, do hệ quả từ dịch COVID-19 đồng thời Xu thế dịch chuyển ra ngoài trung tâm, nhiều tòa nhà hạng B đang được nhanh gọn trở thành thành phầm được nhiều doanh nghiệp săn lùng, vào đó phần rộng lớn là doanh nghiệp vừa và nhỏ. Hiện tại trên, nguồn cung cấp của phân khúc thị trường này đạt mức gần 1.150.000 mét vuông, tuy không ghi nhận thêm nguồn cung cấp mới vào quý 3, nhưng dự kiến vào tương lai ngay, nguồn cung cấp hoàn toàn có thể tăng thêm 1.250.000 mét vuông.

Ông David M. Jackson, Tổng giám đốc Colliers International trên Việt Nam, cho thấy việc doanh nghiệp dịch chuyển văn phòng thao tác làm việc thoát khỏi quần thể vực trung tâm một phần là sở dĩ cắt giảm ngân sách, phần khác là vì giá chỉ thuê văn phòng hạng A không ngừng nghỉ tăng thêm. Chưa tính, tuy nhiều văn phòng này hầu hết tập trung chuyên sâu tại những quận 1, quận 4, quần thể vực trung tâm TP. Hồ Chí Minh, nhiều ngã ba, ngã tư hoặc tiếp giáp nhiều mặt đường nhưng do thời hạn sử dụng hầu hết đều trên 10 năm, xuất hiện những tòa lên đến mức hai mươi năm nên không đáp ứng nhu cầu được những yêu cầu mới về kiến trúc – xây dựng dựng – quản lý và vận hành của tòa nhà văn phòng hạng A.

“Trong những lúc đó, văn phòng hạng B vừa mới được nhận định và đánh giá cao về quality, vị trí trung tâm đáp ứng thuận tiện giao thông vận tải, văn phòng tiến bộ, xuất hiện khuôn viên thao tác làm việc chuyên nghiệp, đáp ứng nhu cầu nhiều yêu cầu về kiến trúc – xây dựng dựng – quản lý và vận hành nhất định nhưng mức giá chỉ lại “thoải mái” rộng nhiều so với văn phòng hạng A. Chính vì thế, đây là phân khúc thị trường tiếp tục rất được quan tâm nhất, chiếm ưu thế cả về nhu yếu và nguồn cung cấp thị trường vào thời hạn tới. Hiện tại tầm giá chỉ mang lại thuê thuần của không ít tòa nhà hạng B trên TP Sài Gòn rất rộng lớn, trải dài từ tầm 10 – 48 USD trên mét vuông/tháng (tính tới quý 3/2020). Nhiều quận mới nhận được sự tâm điểm gồm quận 2, 5, Q. Bình Thạnh và Tân Bình”, ông David M. Jackson nói rằng thêm.

Đáng quan tâm, ngành trung tâm tài chính ngân hàng nhà nước và trung tâm tài chính công nghệ tiên tiến khởi đầu xuất hiện hành động thu hẹp diện tích quy hoạnh thuê do những doanh nghiệp lớn này muốn tái cấu trúc văn phòng nhằm giảm ngân sách. Thực tiễn, vẫn đang còn khách hàng thuê với năng lượng trung tâm tài chính tốt dịch chuyển văn phòng của mình tới tòa nhà hạng A, nhưng lượng thanh toán giao dịch thấp hơn nhiều so với cùng thời điểm. Do nguồn cung cấp không thay cho đổi nên tỷ trọng lấp đầy quý này vẫn giữ tại mức cao.

Theo Thương Hội nhà đất TP Sài Gòn, nếu như dịch COVID-19 được trấn áp tốt, nguồn cung cấp mới sinh sống quần thể vực nhiều quận phía Đông TP. Hồ Chí Minh được triển khai thì những nhà góp vốn đầu tư thế giới tiếp tục dịch chuyển vào Việt Nam. Khi đó, nhu yếu thuê văn phòng tiếp tục càng tăng thêm. Ngoài ra, bỏ mặc tác động của dịch COVID-19, dòng vốn FDI vẫn thường xuyên đổ vào Việt Nam vào thời hạn qua là minh chứng đã cho chúng ta biết nhiều doanh nghiệp thế giới đang được dịch chuyển và gia nhập thị trường Việt Nam, họ là một quý khách mang lại phân khúc thị trường hạng A.

Đánh giá bài viết

Compare listings

So sánh