“Tâm thư” của một chủ đầu tư bất động sản về “khốn khổ” vì thủ tục hành chính “tiền hậu bất nhất”

"Tâm thư" của một chủ đầu tư bất động sản về "khốn khổ" vì thủ tục hành chính “tiền hậu bất nhất”

Nỗi niềm không biết tỏ cùng ai

Bạn bè, đối tác, khách hàng và cả một số không ít bạn phóng viên báo chí có biết rõ câu chuyện về công viên chuyên đề rộng 6,4ha tại Van Phuc city được phê duyệt quy hoạch đầy đủ nhưng đến khi triển khai thì thủ tục bị hướng dẫn vòng vòng không hồi kết kéo dài đã hơn 2 năm nay vì chưa có tiền lệ. Đối tác nước ngoài là Tập đoàn Daemyung đồng ý rót 300 triệu usd xây dựng công viên nước lớn nhất Đông nam Á với sức chứa 10.000 người/ngày. Đội ngũ kỹ sư đã bay qua VN chuẩn bị triển khai với thời gian 18 tháng là đi vào vận hành khai thác giai đoạn 1.

Trang thiết bị máy móc cũng đã đặt từ Châu Âu thế nhưng tất cả đều phải dừng lại chờ hướng dẫn yêu cầu phải qua đấu thầu. Thiệt hại cho doanh nghiệp và đối tác là rất lớn. Khổ nỗi đây là đất do Chủ đầu tư bồi hoàn từng m2 đất được dùng vào mục đích quy hoạch công viên phục vụ cộng đồng, không phải đất công. Vất vả nhiều lần lên xuống khắp nơi trình bày cuối cùng Lãnh đạo Thành phố đã lắng nghe và có kết luận chỉ đạo ‘các hạng mục tiện ích trong các dự án do CĐT tư nhân phát triển, Chủ đầu tư sẽ được ưu tiên triển khai mà không phải qua đấu thầu’ nhưng đến nay chờ vẫn hoàn chờ.

Đầu năm 2021 liên tiếp các luật đầu tư, luật XD…và văn bản pháp lý liên quan được điều chỉnh để gỡ bỏ các vướng mắc về pháp lý cho Doanh nghiệp sau gần 3 năm đứng yên do các quy định pháp lý không theo kịp với nhịp thay đổi của thị trường dẫn đến bất cập, chồng chéo. Đầu năm nay BLĐ Tập đoàn đã quyết tâm đẩy nhanh tiến độ thủ tục để có thể triển khai XD khu công viên nước này, một hạng mục vui chơi giải trí đang rất thiếu của thành phố đông cư dân nhất cả nước và không phải nhà đầu tư nào cũng đủ năng lực triển khai.

Với hy vọng và niềm hứng khởi tràn đầy, mình bị một cú sốc ngỡ ngàng với bài viết lên trong 2 ngày gần đăng tải thông tin VanPhuc group triển khai Công viên chuyên đề không Giấy phép và không qua đấu thầu, kèm theo đó là vẽ lên một bức tranh u tối về sự ô nhiễm của hồ điều tiết có trích dẫn kèm theo các ý kiến chuyên gia.

Tam thu cua mot chu dau tu bat dong san
"Tâm thư" của một chủ đầu tư bất động sản về "khốn khổ" vì thủ tục hành chính “tiền hậu bất nhất” 5

Trời ơi, một sự gán ghép thông tin khiên cưỡng không nói nổi nên lời. Nguyên cái bãi đất trống còn y nguyên đó không dám làm gì đang phải vật vã xin thủ tục mà bị gán tội là xây dựng không phép không qua đấu thầu. Rồi nguyên cái hồ nước trong xanh nuôi cả mấy tạ cá dưới đó mấy em nhỏ và cư dân nhìn ngắm mỗi ngày, nước đối lưu qua 2 cống ngăn triều 2 đầu sông SG thì bị phán là ô nhiễm. Rồi lôi thêm nhiều cái thông tin khác không liên quan để làm cho tình hình có vẻ rất nghiêm trọng.

Mình xin thưa lại Tập đoàn VanPhuc là Chủ đầu tư chấp hành rất nghiêm túc các quy định về pháp lý. Để có KĐT gần 200ha mất gần 20 năm chuẩn bị và hoàn tất các thủ tục pháp lý liên quan theo quy định. Một hành trình quá dài với bao lần lên bờ xuống ruộng nhưng vẫn cố vượt qua. Điều làm khách hàng hài lòng nhất là nhận nhà là có sổ và các hạng mục công trình tiện ích được đầu tư ngày càng chỉnh chu, hoàn chỉnh. Các công trình XD đảm bảo theo quy hoạch phê duyệt.

Bài viết của Bà Nguyễn Hương – CEO Tập đoàn Vạn Phúc

Compare listings

So sánh