SpaceX đưa 4 phi hành gia NASA lên trạm vũ trụ quốc tế

SpaceX dua 4 phi hanh gia NASA len tram vu

Tàu vũ trụ Crew Dragon có tên gọi “Resilience” đã đưa tên lửa Falcon 9 xuất phát thành công từ mũi Canaveral ở Florida, khởi động hành trình sáu tháng của phi hành đoàn.
Sự kiện này trước đó đã bị trì hoãn trong ngày vì thời tiết xấu. 

Phi hành đoàn chào công chúng trước khi thực hiện nhiệm vụ. Ảnh: Gregg Newton/Getty Images.  

Phi hành đoàn bao gồm Mike Hopkins, Victor Glover, Shannon Walker cùng phi hành gia người Nhật Soichi Noguchi. Tất cả các thành viên, ngoại trừ Glover, đều có kinh nghiệm bay ra vũ trụ. 
Đây là chuyến bay có phi hành đoàn thứ hai của SpaceX – công ty công nghệ vũ trụ thuộc sở hữu của Elon Musk. Tháng Năm vừa qua công ty cũng đã thực hiện thành công chuyến bay thử nghiệm “Demo-2” đưa hai phi hành gia lên ISS. 
“Chúc mừng sự kiện ngày hôm nay của NASA và SpaceX. Đây là minh chứng của sức mạnh khoa học và những gì chúng ta có thể hoàn thành bằng cách tận dụng đổi mới sáng tạo, sự khéo léo và tinh thần quyết tâm,” ông Joe Biden bày tỏ trên Twitter.  
Khoảng chín phút sau khi phóng, tầng đầu tiên của tên lửa sẽ quay trở về hạ cánh xuống tàu bay không người lái ở Đại Tây Dương, trong khi tầng thứ hai sẽ tiếp tục tiến lên quỹ đạo để đến ISS sau một ngày. 
Khi các phi hành gia đến ISS, họ sẽ lưu lại 180 ngày cùng với các phi hành gia đã có mặt trước đó bao gồm Kate Rubins của NASA, Sergey Ryzhikov và Sergey Kud-Sverchkov của Nga, thực hiện các thí nghiệm và nghiên cứu trước khi quay trở lại Trái Đất vào tháng 6.22021. 
Sự kiện tên lửa phóng thành công tiếp tục đánh dấu bước tiến mới trong quan hệ hợp tác giữa NASA và SpaceX. SpaceX đã nhận 3,1 tỉ USD tài trợ từ NASA để phát triển tàu vũ trụ Crew Dragon nhằm thay thế tàu con thoi đưa đón các phi hành gia tới ISS.
Một công ty hàng không khác là Boeing cũng đã nhận được 4,8 tỉ USD tài trợ và dự kiến sẽ phóng tàu Starliner vào năm tới.
Mục đích của NASA là thuê ngoài các công ty tư nhân thực hiện các chuyến bay đến quỹ đạo thấp của Trái Đất, trong khi tiếp tục nỗ lực hướng đến các điểm đến xa hơn như Mặt trăng và sao Hỏa. 
Trong khi đó, SpaceX kỳ vọng sẽ dùng tàu Crew Dragon để đưa con người lên vũ trụ. Công ty này đã bắt đầu cung cấp dịch vụ trên tàu vũ trụ bảy chỗ cho khách du lịch và dự kiến sẽ chính thức thương mại hoá hoạt động này vào năm sau.
SpaceX cũng đang phát triển Starship, một tên lửa dự kiến có khả năng đưa hơn 100 người mỗi lần phóng lên vũ trụ. Mục tiêu sau cùng của công ty là sử dụng tên lửa này để đưa con người lên sao Hỏa, thậm chí là các điểm đến khác.
Đọc thêm>>>Tỉ phú đua vào không gian Công ty sản xuất tên lửa SpaceX của Elon Musk gọi vốn thành công 1,9 tỉ USD Cuộc đua lên mặt trăng của Jeff Bezos và Elon Musk  Giấc mơ xe hơi bay của Tesla: tương lai hay tham vọng hão huyền?  

Compare listings

So sánh