Quy hoạch Thủ Thiêm cũng rất cần được thay đổi lại,

Quy hoạch Thủ Thiêm cũng cần được thay đổi lại,
Quy hoạch Thủ Thiêm cũng cần được thay đổi lại,

Quy hoạch Thủ Thiêm cũng rất cần được thay đổi lại,

Giấc mộng “Phố Đônqg” lúc nào thành hiện thực (1)? Chính cơ chế quản trị sẽ biến Thủ Thiêm trở thành một “dự án công trình con” của Ủy Ban Nhân Dân TP.HCM, không phải một dự án công trình được quản lý bởi một nhóm ngũ lãnh đạo năng động có đủ quyền hạn tương xứng với trách nhiệm nhà ở water bay quận 2

1536456901 376 Quy hoạch Thủ Thiêm cũng cần được thay đổi lại

Tổ chức triển khai cuộc thi quốc tế để tuyển chọn quy hoạch tốt nhất, vay khoảng 25.000 tỷ vnđ để giải tỏa đền bù, sẵn sàng quỹ khu đất sạch để mời gọi nhà đầu tư dự án, những khu khu đất vàng cũng sẽ có chủ… Những nỗ lực của TP.HCM, tưởng chừng, sẽ biến giấc mơ “Phố Đông” tại Thủ Thiêm thành hiện thực… bán nhà ở water bay Nhưng hơn 10 năm trôi qua, khoảng 15.000 hộ mái ấm gia đình với tầm 60.000 người dân sẽ phải lần lượt rời bỏ nơi ở của tớ để nhường chỗ mang lại khu khu đô thị mới, dù tới thời khắc này, vẫn chưa thấy hình dáng khu khu đô thị mới hiện hình.

Để mang về mang lại fan hâm mộ những tầm nhìn trực diện về yếu tố này, BizLIVE sẽ gặp gỡ Kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn, thành viên nhóm thiết kế Hoa Kỳ trong những đồ án quy hoạch Phố Đông Thượng Hải và quy hoạch Nam Thành Phố Sài Gòn. Ông là người sẽ góp nhiều ý kiến mang lại quy hoạch Thủ Thiêm ngay từ thời hạn đầu trong năm 1990.

Thủ Thiêm, Nam Thành Phố Sài Gòn và một khác lạ căn phiên bản

Học tập kinh nghiệm tay nghề từ Phú Mỹ Hưng, Thủ Thiêm sẽ dành được một quy hoạch rất chuyên nghiệp hóa, nhưng vì sao sẽ hơn 10 năm trôi qua, dự án công trình vẫn dậm chân tại chỗ, thưa ông?

Đó là một lịch sử vẻ vang khá dài. Thời hạn triển khai dự án công trình Nam Thành Phố Sài Gòn, thành phố cũng mở đầu đặt yếu tố Thủ Thiêm. Khi đó, nhiều ý kiến phân vân nên tăng trưởng về phía Đông trước, hay phía Nam Thành Phố Sài Gòn trước? Sau cuối, thành phố sẽ quyết định hành động Thủ Thiêm sẽ lui một bước sau Nam Thành Phố Sài Gòn, do chưa xử lý được yếu tố di tán cảng.

Khi cuộc thi quốc tế quy hoạch Nam Thành Phố Sài Gòn mở ra, Nam Thành Phố Sài Gòn sẽ chọn được thiết kế quy hoạch của công ty Skidmore, Owings & Merrill với những ý kiến đóng góp điều tiết bổ sung cập nhật thêm có giá chỉ trị, do những người dân thi và chấm thi tuyển chọn đều sở hữu trình độ và kinh nghiệm tay nghề quốc tế, trong đó phía Chuyên Viên Việt Nam có kiến trúc sư Ngô Viết Thụ.

Lúc đó là thời khắc khu đất nước mở đầu thay đổi, thành phố cử ông Phan Chánh Dưỡng tham gia thay mặt đại diện mang lại công ty IPC phía Việt Nam giúp mang lại nhà đầu tư dự án thế giới và thao tác với tổ chức chính quyền để thông nòng quyết sách, giải pháp mang lại dự án công trình.

Về phía nhà đầu tư dự án Đài Loan CT&D, ông Lawrence Sting là một người rất năng động, có tầm nhìn kế hoạch, kiên định và rất trọng người tài. Ngay từ trên đầu, ông sẽ đặt yếu tố mướn những nhà quy hoạch xuất sắc nhất, những Chuyên Viên tài chính từ Ngân hàng nhà nước Toàn cầu, Chuyên Viên về thị trường phân tích về kênh rạch thao tác mang lại dự án công trình.

Sau hơn 20 năm, rất có thể thấy rõ Nam Thành Phố Sài Gòn là một thành công xuất sắc không những về quy hoạch kiến trúc, mà còn về kế hoạch sale và tăng trưởng khu đô thị.

Trở lại với Thủ Thiêm, nếu như so sánh, rất có thể thấy rõ TP.HCM cũng muốn tái diễn một thành công xuất sắc tương tự như Nam Thành Phố Sài Gòn, hoặc thậm chí còn xa hơn, như dự án công trình Phố Đông Thượng Hải, với những triển khai theo cách tương tự, như một cuộc thi quốc tế sẽ được tổ chức triển khai để chọn ra thiết kế quy hoạch mang lại dự án công trình.

Tuy nhiên, lãnh đạo dự án công trình lại là một đơn vị chức năng nhà nước: Ban Quản trị tăng trưởng Thủ Thiêm.

Và, không phải như Nam Thành Phố Sài Gòn, Ban Quản trị tăng trưởng Thủ Thiêm không tồn tại được quyền hạn, ngân sách, tầm nhìn… tương tự như công ty Phú Mỹ Hưng (liên kết kinh doanh giữa CT&D và IPC), vì họ không tồn tại quyền tự chủ về tài chính đủ để thuê những Chuyên Viên xuất sắc như ông Sting từng làm, và không tồn tại quyền hạn để quyết định hành động trực tiếp với nhà đầu tư dự án. Mọi chuyện lớn nhỏ đều phải chờ xin phép tổ chức chính quyền thành phố.

Chính vấn đề này sẽ biến Thủ Thiêm trở thành một “dự án công trình con” của Ủy Ban Nhân Dân TP.HCM, không phải một dự án công trình được quản lý bởi một nhóm ngũ lãnh đạo năng động có đủ quyền hạn tương xứng với trách nhiệm. Công ty Phú Mỹ Hưng sẽ có tầm tác động rất rộng lớn và vai trò lãnh đạo kế hoạch trong sự thành công xuất sắc của dự án công trình Nam Thành Phố Sài Gòn. Tuy vậy, điều này vẫn chưa so sánh được với những nhà lãnh đạo và quản trị dự án công trình tăng trưởng Phố Đông Thượng Hải tại Trung Quốc.

Trong trường hợp Phố Đông Thượng Hải, với quy định quận cấp phó tỉnh (state-level new areas), nói đúng đắn thì tuy không phải là thành phố, nhưng ban quản trị dự án công trình được trao quyền hạn cao hơn nữa thành phố trực thuộc tỉnh, phần lớn những yếu tố quyết sách đầu tư dự án và tăng trưởng đều rất có thể quyết định hành động tại chỗ.

Ban quản trị được dồn sức về tài chính và quy hoạch, có sự tương hỗ của những Chuyên Viên rất xuất sắc, nhờ đó việc xử lý giấy phép đầu tư dự án và xin phép xây dựng hoặc mở công ty tại Phố Đông rất có thể chỉ mất từ khoảng 3-10 ngày, và dự án công trình tăng trưởng rất nhanh. Nên, chỉ trong hai thập niên, Phố Đông sẽ rất có thể từ một khu khu đất trống như Thủ Thiêm hiện tại, trở thành một trung tâm khu đô thị tiến bộ như Hong Kong.

Tầm nhìn và tầm tác động đến việc vận động mang lại những quyết sách thuận tiện và thu hút nguồn vốn để tiến hành dự án công trình của Ban Quản trị tăng trưởng Thủ Thiêm không được như công ty Phú Mỹ Hưng, do đó sẽ không thể thúc đẩy mang lại Thủ Thiêm tăng trưởng được nhanh giống Nam Thành Phố Sài Gòn, mang lại dù Thủ Thiêm có lợi thế về vị trí và tiềm năng cao hơn nữa nhiều.

Và trong những khi bờ Đông TP.HCM vẫn dậm chân tại chỗ, thì bờ Tây tăng trưởng nhà cao tầng liền kề ồ ạt…

Tôi mang lại rằng, việc thúc đẩy những dự án công trình lớn ở bờ Tây hiện tại – ví dụ là khu Ba Son, Cảng Thành Phố Sài Gòn, Tân Cảng – chưa chắc sẽ là tốt mang lại thành phố, vì phần nhiều số tiền thành phố sẽ nhận được từ nhà đầu tư dự án lại phải đổ vào, thậm chí còn phải bù thêm ngân sách, mới đủ để tăng cấp hạ tầng mang lại khu vực này.

Đúng ra, cần phải có quyết sách yêu cầu nhà đầu tư dự án phải ứng luôn luôn tiền làm hạ tầng mang lại những dự án công trình này, và nhà nước trả lại dần mang lại họ dưới dạng khấu trừ thuế những loại hàng năm. Mặt khác, xây dựng bờ Tây tỷ lệ cao không phải thời điểm hiện nay, vì áp lực đè nén khi khu vực này tăng trưởng trước, giao thông vận tải sẽ kẹt cứng, mà ngân sách cũng thất vọng.

Ngân sách chính của TP.HCM, đáng ra, phải dành mang lại những dự án công trình như Thủ Thiêm. Thành phố hiện hiện giờ đang bị áp lực đè nén trả lãi sẽ vay mang lại đền bù giải tỏa. Thủ Thiêm tăng trưởng càng nhanh càng gỡ lại ngân sách mang lại thành phố. Nhưng rất tiếc nhiều trong năm này, sau khoản thời gian đền bù giải tỏa lại để khu đất trắng, không tạo nên hiệu ứng nào.

Về phía nhà đầu tư dự án, thường thì họ chỉ quan tâm dự án công trình nào sinh lợi chứ không nhất thiết phải bám vào một trong những vị trí ví dụ nào ở bờ Tây, nếu như mang lại họ thấy làm ở Thủ Thiêm có lợi hơn bờ Tây thì họ sẽ làm. Nhưng phải có những cơ chế khuyến khích, quan trọng đặc biệt giúp họ tạo lợi nhuận, tiếp sau đó những dự án công trình sẽ xây sẽ gây nên tác động dây chuyền sản xuất, mang lại những dự án công trình lân cận đơn giản và dễ dàng mọc lên.

Thành phố phải tạo thời cơ, có những quyết sách mê hoặc mang lại nhà đầu tư dự án trong 10- 15 năm tới mang lại Thủ Thiêm, để ưu tiên chuyển sức ép từ bờ Tây qua bờ Đông. Tới một lúc nào đó trung tâm bờ Đông hình thành, lúc đó mới là thời khắc trở lại ưu tiên xây dựng tiếp bờ Tây.

Đó là kế hoạch có lợi mang lại thành phố. Giải pháp này rất rõ ràng ràng và có lợi cộng đồng mang lại những bên, nhưng tiếc là Ban Quản trị tăng trưởng Thủ Thiêm không tồn tại tiếng nói trong chuyện này.

Thế còn kiến nghị của riêng ông để tạo sức bật mới mang lại Thủ Thiêm?

Nên củng cố quyền hạn và cách tổ chức triển khai của Ban Quản trị tăng trưởng Thủ Thiêm tương xứng với trách nhiệm sẽ phải đưa ra lại ví dụ hơn mang lại họ, là phải triển khai xong những dự án công trình trọng điểm và hạ tầng cơ phiên bản mang lại việc tăng trưởng Thủ Thiêm trong vòng tối đa một thập niên.

Một trong những quy mô quản trị có tính khả thi cao là quy mô tổ chức triển khai sẽ thành công xuất sắc của công ty Phú Mỹ Hưng, trong đó lập ra một nhóm lãnh đạo sang trọng gồm có hai thành phần.

Một là những nhà lãnh đạo thuộc lãnh vực công và có tác động tới quyết sách để cộng tác với tổ chức chính quyền. Hai là những nhà lãnh đạo có tiềm lực kinh tế tài chính và có tác động đến nhà đầu tư dự án trong và ngoài nước để thu hút vốn đầu tư dự án, không những thế là những nhân sự cấp cao có kỹ năng quản trị và tư vấn kế hoạch đa ngành để giúp đỡ đem lại hiệu suất cao mang lại những bước tăng trưởng dự án công trình.

Muốn tăng trưởng Thủ Thiêm thì không chỉ có nhìn Thủ Thiêm mà phải nhìn toàn cục, sự tham gia tốt nhất với trung tâm hiện hữu, những ưu thế và yếu về mặt kế hoạch, và quyết sách phải bao trùm cả khu vực này. Trong cả Nam Thành Phố Sài Gòn 5 năm đầu cũng rất trở ngại, mang lại đến khi họ mời những Chuyên Viên về để thông nòng giao thông vận tải, giúp thành phố làm thêm ba cây cầu và những tuyến phố huyết mạch, lúc đó Phú Mỹ Hưng mới cất cánh được. dự án công trình water bay quận 2 Vấn đề này mang lại thấy nguồn lực chất xám của Chuyên Viên cũng rất trọng điểm.

Ngoài ra quy hoạch Thủ Thiêm cũng rất cần được thay đổi lại, rất có thể phải giao mang lại một nhóm tư vấn thiết kế khác để thay đổi tư duy, cũng chính vì quy hoạch cũ sẽ không đem lại được hiệu suất cao thu hút đầu tư dự án trong suốt một thập niên, dù sẽ qua nhiều lần điều tiết, trong những khi đó những dự án công trình lớn ở bờ Tây vẫn tiếp tục mọc lên.

Xin cám ơn! Tag Keywords: Nhà ở Water Bay, Nhà ở Water Bay Novaland, dự án công trình Water Bay, dự án công trình Water bay quận 2, nhà ở grand manhattan, dự án công trình grand manhattan, grand manhattan quận 1, , Nhà ở Novaland quận 2, Dự án công trình Novaland quận 2, Dự án công trình Water Bay, Nhà ở Water Bay, Quy hoạch Thủ Thiêm cũng rất cần được thay đổi lại,

Đánh giá bài viết

Compare listings

So sánh