Nhiều dự án công trình bất động sản bị hoang hóa.

Nhiều dự án bất động sản bị hoang hóa.
Nhiều dự án bất động sản bị hoang hóa.

Nhiều dự án công trình bất động sản bị “hoang hóa”. Hiện có nhiều dự án công trình bất động sản bị “hoang hóa” trong thời hạn qua vì chủ đầu tư dự án không tồn tại tiền, hoặc thu được tiền mua nhà đất của khách thì lại không ném tiến vào dự án công trình mà thao tác làm việc khác, nhưng người tiêu dùng nhà không quản trị được. Dự án công trình Victoria village quận 2

1536459133 693 Nhiều dự án bất động sản bị hoang hóa

Tình trạng tham nhũng trong những dự án công trình bất động sản vẫn đang ra mắt, nhưng vẫn đang có ít chế tài để bảo vệ người tiêu dùng nhà… Căn hộ cao cấp Victoria village quận 2

việc này sẽ được nhiều đại biểu Quốc hội nêu lên và đưa ra giải pháp nhằm bảo về quyền của người tiêu dùng nhà và trấn áp tiền mua nhà đất của quý khách tại phiên thảo luận dự thảo Luật Sale bất động sản (sửa đổi) chiều ngày 24/10. Dự kiến, dự thảo luật này sẽ tiến hành Quốc hội biểu quyết trải qua vào trong ngày 25/11 tới.

Quản trị tiền góp qua kênh ngân hàng nhà nước

Theo đại biểu Trần Du Lịch (TP.HCM), có một thực tiễn đang tồn tại nhưng dự thảo luật lần này chưa xuất hiện hướng giải quyết và xử lý, đó là tình trạng người dân góp tiền mua nhà và chờ đón, nhưng mãi vẫn không thấy nhà. Nguyên nhân là vì cái cần thì không quy định, cái không cần thì bảo vệ.

“Ví như chuyện người dân phải góp bao nhiêu trước lúc dự án công trình được hoàn thiện thì ai cũng biết, nhưng số tiền góp này được sử dụng thế nào thì chỉ có mình chủ đầu tư dự án biết. Vấn đề đó đến thấy một thực sự là không minh bạch”, ông Lịch phản hồi.

Theo ông Lịch, yếu tố này sẽ được nêu tại điều 8, khoản 5 của dự thảo luật, tuy nhiên, vẫn còn đó lỗ hổng đến người ta tận dụng, chiếm tiền của dân.

“Vì vậy, tôi kiến nghị nên phải sửa lại điều này. Từ đó, cần phải có quy định góp vốn mua, thuê nhà tại hình thành trong tương lai, trong đó bắt buộc tiền góp phải được ký gửi tại một ngân hàng nhà nước do chủ đầu tư dự án quy định và ghi hợp đồng. Tiền chỉ được quyết toán giải ngân đến công trình xây dựng góp vốn, cấm dùng vào mục đích khác”, ông Lịch kiến nghị.

Cùng quan điểm này, đại biểu Phạm Huy Hùng (TP Hà Nội), cũng đến rằng mới xong phần móng sẽ thu 50-70% thì chủ đầu tư dự án rất dễ dàng dùng tiền góp vốn vào việc khác.

“Tôi nhất trí tăng giám sát của ngân hàng nhà nước trong việc sử dụng tiền ứng trước của chủ đầu tư dự án, trong đó có trách nhiệm giữa 3 bên: người tiêu dùng, chủ đầu tư dự án, ngân hàng nhà nước. Cần phải có quy định chặt về đầu tư dự án bất động sản để đảm bảo quyền của nhiều bên tham gia”, ông Hùng phản hồi.

Theo ông Hùng, nên phải chặt điều này bởi trong thời hạn làm ngân hàng nhà nước sẽ tận mắt chứng kiến nhiều vụ tranh chấp của người tiêu dùng nhà với chủ đầu tư dự án vì kêu gọi vốn đến dự án công trình này nhưng tiền lại chảy đi đường khác, khiến cho công trình xây dựng chậm tiến độ.

“Cần bổ sung cập nhật chế tài quy định trách nhiệm ngân hàng nhà nước trong trường hợp quyết toán giải ngân đến chủ đầu tư dự án không đúng mục đích, không tương thích tiến độ dự án công trình”, ông Hùng khuyến nghị.

Tại buổi thảo luận, góp ý đến dự thảo luật, một số trong những đại biểu cũng nhất trí phải tăng cường giám sát, chế định việc sử dụng tiền góp vốn của người tiêu dùng nhiều dự án công trình bất động sản hình thành trong tương lai. Ở nhiều nước, việc mua và bán bất động sản đều phải trải qua ngân hàng nhà nước thương mại.

“Đấu tranh chống tham nhũng trong hoạt động và sinh hoạt marketing bất động sản mà gạt vai trò của ngân hàng nhà nước là không hợp lý”, TS. Nguyễn Đức Kiên nói.

Bảo vệ bên mua

Tại phiên thảo luận này, một số trong những đại biểu cũng đến rằng nhiều quy định của dự thảo luật chưa phù hợp giữa bảo vệ chủ đầu tư dự án bất động sản và bảo vệ người tiêu dùng bất động sản.

“Nhiều chủ đầu tư dự án thu tiền của dân nhưng bỏ phí hóa dự án công trình hàng trăm năm, dân không tồn tại nhà, khu đất thành bãi cỏ hoang, nhà đầu tư dự án không đóng tiền sử dụng khu đất, như vậy là lừa cả dân, lừa cả nhà nước”, đại biểu quốc hôi Đỗ Văn Đương (đoàn TP.HCM) nhấn mạnh vấn đề.

Ông Đương cũng chỉ ra thiếu sót trong dự thảo luật lần này là quyền của người tiêu dùng nhà không được đảm bảo, rất dễ dàng bị lừa. Luật có nói trong trường hợp chủ đầu tư dự án không chuyển nhượng bàn giao nhà tại theo thỏa thuận hợp tác thì bên bảo lãnh có trách nhiệm hoàn trả lại số tiền ứng trước và nhiều khoản thỏa thuận hợp tác khác. “Trong trường hợp bất động sản trầm lắng thì được. Trong trường hợp bất động sản tăng thì không thể hoàn trả như vậy được. Ví dụ tôi đóng 1 tỷ việt nam đồng nhưng trong nhiều năm chủ đầu tư dự án không làm thì phải trả lại tôi tại thời gian thanh toán đó là 2 tỷ việt nam đồng”, ông Đương ví dụ. Dự án công trình Victoria village Novaland

Nhiều ý kiến cũng do dự rằng, quy định mở rộng việc đến phép nhiều chủ đầu tư dự án được bán, đến thuê, thuê mua bất động sản hình thành trong tương lai có nhiều rủi ro đáng tiếc, dễ phát sinh tranh chấp. Do vậy, nhiều đại biểu đề xuất cần quy định nghiêm ngặt để bảo vệ quyền và tiện ích hợp pháp của bên mua.

Xin cám ơn! Tag Keywords: Căn hộ cao cấp Water Bay, Căn hộ cao cấp Water Bay Novaland, dự án công trình Water Bay, dự án công trình Water bay quận 2, chung cư grand manhattan, dự án công trình grand manhattan, grand manhattan quận 1, , Căn hộ cao cấp Novaland quận 2, Dự án công trình Novaland quận 2, Căn hộ cao cấp Victoria Village, Dự án công trình Victoria Village, Nhiều dự án công trình bất động sản bị “hoang hóa”.

Đánh giá bài viết

Compare listings

So sánh