Năm 2021 là cơ hội cho nhà đầu tư có tiền đi mua đất, nhưng ai đi vay tiền ngân hàng thì hãy chú ý…

Năm 2021 là cơ hội cho nhà đầu tư có tiền đi mua đất, nhưng ai đi vay tiền ngân hàng thì hãy chú ý…

Trong thời gian tới, khi các chỉ tiêu vĩ mô được đảm bảo, dịch bệnh được kiểm soát, thị trường BĐS sẽ phát triển tốt hơn năm 2020, thậm chí có khả năng nở rộ ở một vài phân khúc và khu vực nhất định. Thị trường sẽ tiếp tục chào đón những siêu dự án mới được đầu tư dưới dạng các tổ hợp du lịch, nghỉ dưỡng, giải trí với hạ tầng tốt, được khai thác, vận hành một cách đồng bộ, xây dựng theo hướng thân thiện với môi trường. Đây sẽ là những dự án hứa hẹn tạo ra sức nóng và sự dẫn dắt trên thị trường.

Theo TS. Đinh Thế Hiển, trong năm 2021, có ba vấn đề quan trọng mà nhà đầu tư cần lưu ý:

1. Vàng khó đoán và nhà đầu tư thông thường nên tránh xa sàn vàng (nếu mở lại)!

Nhiều chuyên gia – tổ chức thế giới dự báo vàng có thể tiến tới mốc 2.000 USD/Oz dựa trên bất ổn Covid vẫn còn và kinh tế – chính trị thế giới có nhiều bất ổn! Trong Q1/2021, dự đoán tình hình vẫn còn nhiều biến động khiến giá vàng khó giảm, nhưng dự đoán sẽ có những chu kỳ tăng – giảm ngắn, và đa số nhà đầu tư Việt Nam sẽ đứng ngoài.

“Cần lưu ý, Hiệp hội Vàng đang trình Chính Phủ xin cho mở lại sàn giao dịch vàng. Nếu sàn được mở lại thì sẽ thu hút nhiều nhà đầu tư thích kiếm tiền nhanh nhẩy vào. Nhưng kênh này chưa bao giờ đem lại tiền lời cho số đông người chơi, do vậy các nhà đầu tư nên né…”, TS. Hiển cho biết.

2. Chứng khoán có cơ hội lớn trong năm 2021, nhưng có thể có đợt điều chỉnh vào cuối quý 1/2021

Quan sát cho thấy đang có dòng tiền lớn đổ vào TTCK Việt Nam; mặc dù VN index đã lên mốc 1000 điểm, khiến P/E bình quân đã tăng trên 16 (mức bình quân 6 năm nay là 14.5 ). Tuy nhiên, thị trường khu vực đang có P/E rất cao, như Philiphine 27, Thái Lan và Maysia đều trên 23, điều này sẽ giúp thu hút nhà đầu tư nước ngoài đổ vào VN do tỷ giá được nhận định là ổn định, và kinh tế VN có nhiều động lực trong năm 2021.

TS. Hiển đưa ra nhận định rằng thị trường trong giai đoạn T12/2020 – T2/2021 vẫn ở mức tăng, sau đó sẽ có đợt điều chỉnh vào cuối quý 1, trước khi tăng trở lại.

3. Đa số nhà đầu tư vẫn chọn kênh BĐS, nhưng năm 2021 không phải là năm của lướt sóng thu hoạch nhanh

Về tổng thể với triển vọng kinh tế, quá trình đô thị hóa và các dự án hạ tầng sẽ triển khai mạnh trong năm 2021 sẽ là động lực giúp BĐS nhiều khu vực sẽ phát triển, và số đông nhà đầu tư vẩn chọn kênh này do tính an toàn và triển vọng thu lời lớn.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư cần lưu ý năm 2021 thị trường chỉ có thể tăng cục bộ một số khu vực, về diện rộng thị trường sẽ khó tăng giá, và tính thanh khoản chưa mạNh. Điều này sẽ khiến nhiều nhà đầu tư ôm đất lớn bằng vốn vay sẽ gặp khó khăn. Điều này đã thể hiện qua 2 vụ “cho vay nặng lãi” đang đình đám trên báo mà cơ quan công an đã vào cuộc. Dưới góc nhìn về đầu tư BĐS, cho thấy các người vay là nhà đầu tư BĐS bị kẹt tiền, nhưng không thể vay thêm của NH phải chấp nhận vay nóng, sau đó không xoay tiền trả được phải mất đất, và kêu cứu khắp nơi, công an vào cuộc tiến hành điều tra…2 vụ điển hình này cho thấy nhiều trung gia đầu tư BĐS có tài sản từ vài chục đến vài trăm tỷ bĩ kẹt hàng, mà họ đều là những tay sừng sỏ đầu tư BĐS….

“Tóm lại năm 2021 là cơ hội cho nhà đầu tư có tiền đi mua đất, nhưng sẽ không thuận lợi với những nhà đầu tư vay nhanh thắng nhanh…”, TS. Hiển đưa ra lời khuyên.

Nguồn dẫn: TS. Đinh Thế Hiển

Compare listings

So sánh