Lợi nhuận doanh nghiệp niêm yết trên đà phục hồi

Loi nhuan doanh nghiep niem yet tren da phuc hoi

Kết quả vừa được Fiingroup công bố trong báo cáo Fiinpro Digest 6.
Dẫn đầu đà phục hồi và có tác động dẫn dắt thị trường là nhóm ngân hàng. Theo dự báo của Fiingroup, lợi nhuận của 21 ngân hàng niêm yết, chiếm 2/3 dư nợ toàn hệ thống, sẽ tăng trưởng 10,2% trong năm nay. Riêng 9 tháng đầu năm, tổng thu nhập của các nhà băng trong phân tích tăng 9,7% với lợi nhuận tăng 10,2% so với cùng kỳ.

Định giá thị trường chứng khoán năm 2020. Nguồn: Fiingroup

Kết quả có được nhờ tăng trưởng ở cả hoạt động tín dụng lẫn phi tín dụng. Biên lãi ròng trong quý 3 đã dương trở lại sau hai quý đầu năm âm. Nợ xấu gia tăng khiến các ngân hàng đẩy mạnh chi phí trích lập rủi ro trong quý 3.2020 tăng mạnh so với cùng kỳ và quý trước
Tuy vậy Fiingroup cũng nhấn mạnh việc dự phòng rủi ro vẫn chưa phản ánh hết tác động của Covid-19 lên lợi nhuận bởi theo thông tư 01 hiện nay các ngân hàng giữ nguyên nhóm nợ cho các khoản vay bị ảnh hưởng do Covid-19 và chỉ phải trích lập tương ứng.
Trong khi đó, ở khối doanh nghiệp phi tài chính (trừ ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm) tổng doanh thu và lợi nhuận của hơn 1.000 doanh nghiệp đang niêm yết, tương đương 98% vốn hóa của nhóm này, giảm lần lượt 8,4% và 8,8% so với cùng kỳ. Tuy vậy, mức giảm đã thu hẹp so với mức giảm mạnh hai con số trong hai quý trước.
Nhóm phân tích Fiingroup cũng lưu ý sự suy giảm này còn chịu tác động bởi sự phục hồi chậm ở các nhóm ngành chịu ảnh hưởng trực tiếp bởi Covid-19, tiêu biểu là dầu khí, du lịch và giải trí. Nếu ngoại trừ hai ngành này, doanh thu và lợi nhuận sau thuế của 14/16 nhóm ngành còn lại tăng lần lượt 6,2% và 8,5% so với cùng kỳ. Trong đó bất động sản, thực phẩm và đồ uống, tài nguyên cơ bản là những ngành dẫn dắt đà phục hồi trên.
“Với nền lợi nhuận ở mức thấp trong các quý vừa qua, tăng trưởng năm 2021 của khối phi tài chính dự kiến sẽ hồi phục mạnh mẽ trong bối cảnh hiện có nhiều thông tin tích cực về vắc xin Covid-19, yếu tố nền tảng cơ bản dần cải thiện, cầu tiêu dùng hồi phục và nguồn vốn giá rẻ đang dư thừa”, báo cáo nhấn mạnh.
Tuy nhiên chất lượng lợi nhuận vẫn là vấn đề đáng lưu tâm khi lợi nhuận từ hoạt động Kinh doanh thuần của các doanh nghiệp vẫn chưa phục hồi tương xứng với lợi nhuận sau thuế. Các chỉ số phản ánh chất lượng lợi nhuận bao gồm lợi nhuận trước thuế và lãi vay (EBIT) và lợi nhuận trước thuế, khấu hao và lãi vay (EBITDA) lần lượt giảm 20,1% và 17,7% trong quý III.2020. Đây là quý thứ ba liên tiếp chỉ số EBITDA giảm.
Fiingroup dự báo doanh thu khối phi tài chính tiếp tục giảm 3,2% so với cùng kỳ, đưa mức giảm cả năm lên 8,2%. Dầu khí, du lịch giải trí, hàng cá nhân, gia dụng sẽ kéo giảm doanh thu trong khi bất động sản được kỳ vọng dẫn dắt sự phục hồi. Nhóm thực phẩm đồ uống, hàng cá nhân, gia dụng và bán lẻ dự báo phục hồi nhờ nhu cầu tiêu dùng cải thiện ở cuối năm.
Lợi nhuận khối doanh nghiệp được dự báo giảm 21,4% so với năm 2019. Nhóm bất động sản, chiếm gần 30% vốn hóa, dù doanh thu tăng nhưng lợi nhuận dự kiến sụt giảm, ở mức 16%.
Dựa trên dữ liệu phân tích, Fiingroup cũng cho rằng bất động sản, thực phẩm đồ uống, tài nguyên cơ bản và tiện ích (điện, nước) sẽ là những ngành có triển vọng tăng trưởng trong năm 2021 trước kỳ vọng phục hồi của nền kinh tế, các hiệp định thương mại tự do và sự dịch chuyển dòng vốn đầu tư trên toàn cầu.
Đọc thêm>>>Nửa đầu năm lợi nhuận khối doanh nghiệp phi tài chính giảm hơn 43%Năm 2020 lợi nhuận doanh nghiệp niêm yết dự báo giảm 12%Forbes Việt Nam: Hướng dẫn đầu tư 2020Nợ xấu nhà băng sáu tháng to dầnHSBC: 59% doanh nghiệp Việt lạc quan về tăng trưởng trong năm 2021

Compare listings

So sánh