Liệu hạ trần lãi vay có cứu được bất động sản

Liệu hạ trần lãi suất có cứu được bất động sản
Liệu hạ trần lãi suất có cứu được bất động sản

Liệu hạ trần lãi vay có cứu được bất động sản Ngân hàng nhà nước nhà nước vừa phát hành Thông tư số 14/2012/TT-NHNN quy định trần lãi vay mang lại vay so với 4 nhóm đối tượng người tiêu dùng ưu tiên dự án công trình manhattan quan 1 (Nông nghiệp, nông thôn; Sản xuất – sale hàng xuất khẩu; Sản xuất – sale của doanh nghiệp vừa và nhỏ; Tăng trưởng công nghiệp phụ trợ) tối đa không thật 3% trần lãi vay kêu gọi. Như vậy, với lãi vay trần kêu gọi hiện tại là 12% thì trần lãi vay mang lại vay những đối tượng người tiêu dùng này sẽ là 15%.

Quyết định hành động này được doanh nghiệp và giới đầu tư dự án đón nhận một cách hào hứng. Tuy nhiên, liệu quy định này còn có thực sự tác động đến nhiều doanh nghiệp trong nhóm ưu tiên như kỳ vọng và thị trường bất động sản sẽ tác động ra sao?

1537584746 136 Liệu hạ trần lãi suất có cứu được bất động sản

Trần lãi vay cứu doanh nghiệp? Trong hơn 2 tuần qua lãi vay liên ngân hàng nhà nước sẽ giảm rất mạnh. bán nhà ở grand manhattanHiện tại, lãi vay nhiều kỳ hạn dưới 1 tháng đang tại mức dưới 8%. Lãi suất vay trái phiếu cơ quan chính phủ và tín phiếu NHNN sẽ giảm về mức dưới 10%. Điều này mang lại thấy thanh toán của khối hệ thống ngân hàng nhà nước rất dồi dào thậm chí là còn tồn tại ý kiến mang lại rằng “ngân hàng nhà nước đang thừa quá nhiều tiền”.

Việc lãi vay tụt giảm mạnh là vấn đề dễ hiểu khi mức lạm phát chỉ tăng tại mức rất thấp trong những tháng vừa qua. Tuy nhiên, việc ngân hàng nhà nước “thừa tiền” lại gây ngạc nhiên vì hiện tại việc tiếp cận vốn của doanh nghiệp và người dân vẫn thật nhiều trở ngại. Không những vậy lãi vay mang lại vay thịnh hành vẫn đang tại mức rất cao.

Trong toàn cảnh đó việc NHNN áp trần lãi vay mang lại vay được nhiều người người mang lại rằng sẽ làm tụt giảm mạnh lãi vay trên thị trường. Tuy nhiên, thực tiễn diễn biến trên thị trường không phải sẽ như vậy?

Việc lãi vay mang lại vay vẫn tại mức cao mang lại thấy ngân hàng nhà nước và người dân vẫn lo ngại mức lạm phát sẽ quay trở lại và rủi ro không may khối hệ thống tài chính còn lớn. Thực tiễn, thời hạn qua thật nhiều ngân hàng nhà nước tung ra nhiều gói mang lại vay với lãi vay khá thấp. Tuy nhiên, chỉ có những đối tượng người tiêu dùng có mức tin tưởng cao, dự án công trình hiệu suất cao mới hoàn toàn có thể tiếp cận tín dụng thanh toán giá chỉ rẻ này. Trong lúc đó những người mua có mức tin tưởng thấp ngân hàng nhà nước buộc phải áp lãi vay cao để bù lại rủi ro không may, thậm chí là không đủ can đảm mang lại những đối tượng người tiêu dùng này vay.

Việc ngân hàng nhà nước thận trọng và ngại rủi ro không may là rất là cấp bách. Mang đến đến nay vẫn đang còn nhiều ngân hàng nhà nước kiệt quệ thanh toán do không tịch thu được nợ. Trường hợp Habubank đột ngột công bố lỗ hơn 4.000 tỷ VNĐ do dự trữ nợ xấu (theo định hình quan trọng đặc biệt của NHNN) sẽ mang lại thấy phần nào bức tranh nợ xấu trong khối hệ thống ngân hàng nhà nước Việt Nam. Ngoài ra, việc NHNN buộc phải “bất đèn xanh” mang lại ngân hàng- doanh nghiệp tái cấu trúc, đảo nợ cũng sẽ nói lên toàn bộ.

Như vậy, cái khó của nhiều doanh nghiệp và ngân hàng nhà nước hiện tại là vì thị trường tài chính quá rủi ro không may. Nhiều doanh nghiệp không thể tiếp cận được vốn do không tồn tại phương án sale khả thi và vẫn chưa trả được nợ cũ. Trong toàn cảnh đó việc can thiệp bằng phương án hành chính áp lãi vay trần không tồn tại nhiều ý nghĩa thậm chí là hoàn toàn có thể có tác dụng ngược.

Tuy nhiên, với lãi vay liên ngân hàng nhà nước, lãi vay trái phiếu tại mức thấp và mức lạm phát tiếp tục xu thế giảm thì trong cả khi không tồn tại trần lãi vay thì lãi vay mang lại vay cũng sẽ dần dần hạ xuống. Những người mua tốt, dự án công trình khả thi hoàn toàn có thể tiếp cận vốn với lãi vay thấp.

Tiền tệ đổ vào bất động sản

Trong 4 nhóm đối tượng người tiêu dùng được vay với lãi vay trần không tồn tại ngành bất động sản. Nhóm doanh nghiệp vừa và nhỏ thì có tài năng sản tối đa là một 100 tỷ VNĐ nên sẽ rất ít doanh nghiệp ngành bất động sản rơi vào nhóm này. Do vậy, Thông tư 14 không tác động một cách trực tiếp đến thị trường bất động sản.

Tuy nhiên vậy thị trường bất động sản hoàn toàn có thể tác động một cách gián tiếp. Việc NHNN áp trần lãi vay hoàn toàn có thể gửi một thông điệp mạnh mẽ và uy lực rằng lãi vay sẽ còn tiếp tục giảm trong tương lai. Lãi suất vay giảm hoàn toàn có thể kéo theo tiền tệ đầu tư mạnh đổ vào bất động sản để tạo ra những cơn sóng trên thị trường này.

Mặt khác ví như phân tích ở trên, việc áp trần lãi vay còn hoàn toàn có thể có tác dụng ngược. Những doanh nghiệp trong 4 nhóm đối tượng người tiêu dùng trên hoàn toàn có thể khó tiếp cận vốn vay hơn. Tức là nhiều ngân hàng nhà nước không đủ can đảm mang lại những doanh nghiệp này vay với lãi vay dưới 15% vì mức lãi vay này sẽ không bù lại được với rủi ro không may. Một lần nữa tình trạng móc nối giữa doanh nghiệp và nhà băng lại xuất hiện để “lách luật” như những lần áp trần lãi vay mang lại vay trước. Trước toàn cảnh đó, bất động sản lại hoàn toàn có thể “ăn theo”. grand manhattan novaland Tức là lúc ngân hàng nhà nước hạn chế mang lại vay nhiều đối tượng người tiêu dùng rủi ro không may trong nhóm ưu tiền đồng nghĩa tương quan với việc họ bị dư thừa vốn nhiều hơn thế. Do vậy, một luồng tiền sẽ chuyển hướng về phía mang lại vay bất động sản và tiêu dùng làm lãi vay mang lại vay so với nghành nghề này sẽ hạ xuống.

Như vậy, việc áp trần lãi vay tác động gián tiếp so với lãi vay so với nghành nghề bất động sản. Hơn thế nữa, xu thế lãi vay giảm cũng thể hiện một cách rõ ràng qua những diễn biến trên thị trường tiền tệ và tình hình mức lạm phát. CafeLand mang lại rằng những đợt “sóng ngắn” sẽ xẩy ra đầu đó trên thị trường bất động sản. Tuy nhiên, tránh việc quá kỳ vọng bất động sản sẽ nhanh gọn phục hồi mà đây chỉ là liều thuốc giúp doanh nghiệp bất động sản giảm sút trở ngại

Xin cám ơn! Tag Keywords: Căn hộ chung cư Water Bay, Căn hộ chung cư Water Bay Novaland, dự án công trình Water Bay, dự án công trình Water bay quận 2, nhà ở grand manhattan, dự án công trình grand manhattan, grand manhattan quận 1, dự án công trình novaland phan thiết, dự án công trình novaland phan thiết, dự án công trình avani phan thiết, , Căn hộ chung cư Novaland quận 1, Dự án công trình Novaland quận 1, Căn hộ chung cư Grand Manhattan, Dự án công trình Grand Manhattan, Liệu hạ trần lãi vay có cứu được bất động sản

Đánh giá bài viết

Compare listings

So sánh