Hòa Phát tính thoái mảng nội thất, đổ thêm tiền vào bất động sản

Hoa Phat tinh thoai mang noi that do them tien

Đại diện Hòa Phát đã xác nhận thông tin trên với Forbes Việt Nam và cho biết bên nhận chuyển nhượng là một cá nhân, người này có liên quan đến các giao dịch nội bộ gần đây tại Hòa Phát. Thương vụ dự kiến được thực hiện trong năm 2021 với giá trị chưa tiết lộ.
“Ngành nội thất mang tính thủ công, kinh tế gia đình, sử dụng nhiều lao động phổ thông, không phù hợp với sản xuất quy mô lớn và sử dụng dây chuyền máy móc hiện nay của công ty,” tập đoàn nói về lý do thoái vốn.
Thương hiệu nội thất Hòa Phát có mặt hơn 25 năm trên thị trường và công ty cho rằng dẫn đầu thị phần mảng nội thất văn phòng, tuy nhiên mảng này chiếm chưa đến 2% doanh thu của Hòa Phát. Năm 2019, mảng nội thất mang về cho Hòa Phát 1.836 tỉ đồng doanh thu và lợi nhuận 310 tỉ đồng, quy mô lợi nhuận chỉ sau AA Corporation (426 tỉ đồng).
Động thái chuyển nhượng mảng Kinh doanh có trước ngành thép của Hòa Phát nằm trong chiến lược tổ chức lại mô hình hoạt động mà hội đồng quản trị Hòa Phát thông qua mới đây.
Theo mô hình tổ chức mới, Hòa Phát sẽ có 4 tổng công ty trực thuộc trong 4 lĩnh vực hoạt động chính bao gồm tổng công ty Gang thép, tổng công ty Ống thép và Tôn mạ màu, tổng công ty Phát triển nông nghiệp và tổng công ty Phát triển bất động sản.
Trước đó, hội đồng quản trị công ty cũng đã công bố thành lập tổng công ty cổ phần Bất động sản với vốn điều lệ 2.000 tỉ đồng, Hòa Phát góp 1.998 tỉ đồng. Trước khi thành lập công ty này, mảng địa ốc hoạt động thông qua công ty cổ phần Xây dựng và Phát triển đô thị Hòa Phát kể từ năm 2001, chủ yếu tập trung vào mảng bất động sản công nghiệp.
Công ty của tỉ phú Trần Đình Long cũng cho hay hiện đang làm hồ sơ pháp lý để hoàn tất thủ tục thành lập hai tổng công ty Gang thép và tổng công ty Ống thép và tôn mạ màu trong tháng 12 này.
Trong cơ cấu hoạt động, ngành thép chiếm phần lớn doanh thu và lợi nhuận của Hòa Phát; kế tiếp mảng nông nghiệp đóng góp 12% doanh thu và 15% lợi nhuận trong 9 tháng đầu năm nay. Riêng bất động sản trước đó, Hòa Phát là chủ đầu tư xây dựng và Kinh doanh hạ tầng các khu công nghiệp Phố Nối A (600 ha), Yên Mỹ II (231 ha) tại Hưng Yên và khu công nghiệp Hoà Mạc (203 ha) tại Hà Nam cùng một số dự án nhà ở.
Năm ngoái bất động sản mang lại cho Hòa Phát 1.742 tỉ đồng doanh thu ứng với lãi ròng 483 tỉ đồng.
Đọc thêm>>>Tỉ phú Trần Đình Long tiếp tục tăng sở hữu tại Hòa PhátHòa Phát đưa 140.000 tấn thép HRC ra thị trườngChủ tịch Hòa Phát Trần Đình Long quay lại danh sách tỉ phú thế giớiHòa Phát báo lãi 9 tháng bằng cả năm 2019Khi tỉ phú thép làm nông nghiệp

Compare listings

So sánh