Hiến kế phát triển hệ thống đô thị, nông thôn tại vùng đồng bằng sông Cửu Long

Hien ke phat trien he thong do thi nong thon scaled

Hiến kế phát triển hệ thống đô thị, nông thôn tại vùng đồng bằng sông Cửu Long

Trước thách thức quá lớn về biến đổi khí hậu, đã đến lúc, quy hoạch vùng Đồng bằng sông Cửu long cần thống nhất quan điểm từ “Sống chung với lũ” đến “Sống chung với biến đổi khí hậu”.TS Trần Thị Lan Anh, Phó Cục trưởng Cục Phát triển Đô thị (Bộ Xây dựng) cho rằng quy hoạch vùng Đồng bằng sông Cửu long cần thống nhất quan điểm từ “Sống chung với lũ” đến “Sống chung với biến đổi khí hậu”.
Đại diện Cục Phát triển Đô thị (Bộ Xây dựng) cho rằng, đã đến lúc quy hoạch vùng Đồng bằng sông Cửu long cần thống nhất quan điểm từ “Sống chung với lũ” đến “Sống chung với biến đổi khí hậu”.

Thông tin tại Hội thảo “Định hướng phát triển hệ thống đô thị, nông thôn vùng đồng bằng sông Cửu Long” do Bộ Xây dựng phối hợp với Tổ chức Hợp tác quốc tế Đức tại Việt Nam (GIZ) tổ chức tại Cần Thơ, TS Trần Thị Lan Anh, Phó Cục trưởng Cục Phát triển Đô thị (Bộ Xây dựng) cho rằng. quy hoạch vùng Đồng bằng sông Cửu long cần thống nhất quan điểm từ “Sống chung với lũ” đến “Sống chung với biến đổi khí hậu”.

Do vậy, TS Trần Thị Lan Anh cho rằng, cần đổi mới phương pháp tiếp cận, cân nhắc hành động. Quy hoạch vùng đồng bằng Sông Cửu Long không nên là quy hoạch của các kế hoạch thực hiện các dự án đầu tư mà đó phải là quy hoạch hợp nhất đa ngành, có tính kế thừa và đặt trong tâm quản lý và bảo về nguồn nước; bảo tồn hệ sịnh thái, văn hóa, đặc thù sông nước; đặc thù định cư và dân cư.

Vùng đồng bằng Sông Cửu Long  đang đối mặt mới các thách thức mới, đặc biệt là tình hình biến đổi khí hậu, thiên tai đang diễn ra ngày càng phức tạp, các hiện tượng thời tiết cực đoan như lũ lụt, hạn hán diễn ra ngày một thường xuyên, kéo theo tình trạng nhiễm mặn, sụt lún nền đất… gây ảnh hưởng ngày một lớn, tác động tiêu cực đến kết cấu hạ tầng kỹ thuật, làm mất an toàn, xáo trộn cuộc sống người dân. Trong khi đó, công tác dự báo, đánh giá chính xác tác động của biến đổi khí hậu theo các kịch bản và thiên tai còn hạn chế.

quote openHội thảo “Định hướng phát triển hệ thống đô thị, nông thôn vùng đồng bằng sông Cửu Long” có sự tham gia của đại diện các Tổ chức Quốc tế, các Bộ, ngành, Hội nghề nghiệp và 13 tỉnh, thành phố trong Vùng đồng bằng sông Cửu Longquote close

Với quan điểm Hệ thống đô thị và điểm dân cư nông thôn là một trong các thành phần quan trọng cấu thành nên cấu trúc lãnh thổ Vùng, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị cho biết, định hướng phát triển đô thị, nông thôn vùng đồng bằng sông Cửu Long trong thời kỳ mới cần gắn kết chặt chẽ với sự hình thành các tiểu vùng sinh thái ngập lũ, ven biển, nước ngọt…, làm cơ sở để định hướng phát triển kinh tế, nông nghiệp và cơ sở hạ tầng phù hợp; tăng cường liên kết giữa các địa phương trong vùng và liên kết với vùng TP.HCM; hướng tới mục tiêu phát triển vùng đồng bằng sông Cửu Long bền vững, an toàn, thịnh vượng.

Bộ Xây dựng và các Bộ ngành có liên quan sẽ nghiên cứu, xây dựng, hoàn thiện hệ thống quy hoạch của quốc gia và các cơ chế chính sách trong lĩnh vực quy hoạch xây dựng, phát triển đô thị trong thời gian tới”, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Nghị cho hay.

Theo Bộ Xây dựng, toàn Vùng đồng bằng sông Cửu Long hiện có 174 đô thị, gồm 01 đô thị trực thuộc Trung ương, 02 đô thị loại I thuộc tỉnh, 12 đô thị loại II, 09 đô thị loại III, 23 đô thị loại IV và 127 đô thị loại V. Tỷ lệ đô thị hóa toàn Vùng tăng từ 26,46 (năm 2015) lên  trên 31,16%  (năm 2020), trong khi cả nước tỷ lệ đô thị hóa đạt khoảng 40%.

Được biết, giai đoạn 2016 – 2020, Bộ Xây dựng đã chủ trì, phối hợp với GIZ thực hiện Chương trình Thoát nước và Chống ngập úng Đô thị Ứng phó với Biến đổi khí hậu (FPP) chủ yếu tập trung vào hỗ trợ kỹ thuật cho các tỉnh và các bộ ngành liên quan, hỗ trợ lập quy hoạch thoát nước, thực hiện và xây dựng hệ thống kỹ thuật liên quan đến quản lý ngập úng tại 3 đô thị ĐBSCL là thành phố Cà Mau (tỉnh Cà Mau), Rạch Giá (tỉnh Kiên Giang) và Long Xuyên (tỉnh An Giang).

Điểm mới trong quy hoạch này là có tính đến các yếu tố biến điỉu khí hậu mô hình ngập lụt, sụt lún đất, mô hình thoát nước bền vững, xử lý nước thải phi tập trung…và xây dựng được 03 mô hình thí điểm hệ thống thoát nước bền vững (SUDS) tại 03 thành phố này…

Đánh giá bài viết

Compare listings

So sánh