Tỷ giá của đất nền tăng chóng mặt, làng trên xóm dưới “đổi đời” nhờ bán đất

Lang tren xom duoi doi doi nho ban dat t2 1616149235 39 width650height386

Từ ở thời điểm cuối năm 2020 đến nay tỷ giá của đất nền tại nhiều địa phương như Đan Phượng, Hoài Đức, Đông Anh, Thanh Trì,… không ngừng nghỉ nhảy múa. Nhiều hộ gia đình ở địa phương, nhờ bán đất bỗng nhiên đổi đời.

Khảo sát tại thôn Đức Thượng – Hoài Đức (TP. Hà Nội) thời khắc đầu tháng 3/2021 được biết, tỷ giá của đất nền thổ cư trên địa bàn hiện nay đang thanh toán giao dịch trong mức 25 – 40 triệu/m2, tùy vị trí của thửa đất nằm trong ngõ to hay nhỏ.

Giá đất tăng chóng mặt, làng trên xóm dưới “đổi đời” nhờ bán đất - 1
Đất trống tăng giá, nhiều người dân bán đất thu tiền tỷ

Ông Nguyễn T. – người làm nghề xây dựng kiêm môi giới nhà đất tại thôn Đức Thượng cho biết thêm, ông là người dân sinh ra lớn lên ở đây. Trước ông làm thợ xây, do thấy nhiều người dân có sức mua nhà đất nên ông kiêm thêm nghề “môi giới” nhà đất. “Văn phòng” tiếp khách là tầng một của ngôi nhà 3 tầng trên mặt đường thôn Đức Thượng. Theo lời ông T., ngôi nhà này do tự ông thiết kế và xây dựng, số tiền đã có được cũng từ việc làm xây dựng và môi giới mà ra.

“Việc làm chính của tôi là thợ xây, nhưng khoảng 2 năm nay tôi và hai người anh em trong làng cùng góp vốn mở văn phòng nhà đất. Thông thuộc địa bàn nên thật nhiều người tiêu dùng tin tưởng nhờ chúng tôi tìm đất giúp. Chúng tôi chỉ là người liên kết người bán và người mua gặp nhau, công cán không đáng gì so với những văn phòng khác, vì họ phải thuê khu vực, nhân công và quảng cáo.

Nhiều khách mua mảnh đất xong, tin tưởng lại nhờ tôi xây nhà ở giúp họ luôn”… ông T. nhiệt tình cho hay.

Cũng theo lời ông T., khoảng hơn một năm trở lại đây do tỷ giá của đất nền tăng vọt nên thật nhiều hộ đã bán đất để xây nhà ở, bán đất để lấy tiền chia cho các con. “Nhiều hộ bán đất thổ cư, nhiều hộ nhờ tôi rao bán cả đất nông nghiệp. Nhiều lắm, chị cần loại nào tôi cũng luôn tồn tại sẵn” – ông T. nói thêm.

Cũng là người trong thôn Đức Thượng, bà N. còn một thửa đất 50m2 đang cần bán. Vì thửa đất nằm trong ngõ nhỏ hơn nên bà N. ra giá 28 triệu/m2.

Theo thông tin được biết, bà N. có 3 người con đã lần lượt lập gia đình. Sau lúc chia cho các con từng người một phần, nay thấy tỷ giá của đất nền tăng vọt bà quyết định hành động bán ½ số còn sót lại để lấy tiền làm nhà và chia cho các con, các cháu.

Tương tự, tại Đan Phượng, Thanh Trì, Hoài Đức,… nhiều thửa đất cũng luôn tồn tại giá tăng từ 40 – 50% so với đầu xuân 2020.

Đặc biệt quan trọng, tại một số xã ven đê thuộc huyện Đông Anh, từ khi có thông tin quy hoạch mới, tỷ giá của đất nền bỗng “lên như diều” chỉ sau một tuần.

Khảo sát một số lô đất dân sinh thuộc xã Hải Bối (huyện Đông Anh, HN), hiện tỷ giá của đất nền trong ngõ tại đây giao động khoảng 100 triệu đồng/m2; những lô có vị trí gần chân cầu Thăng Lengthy, có mức giá khoảng 200 triệu đồng/m2, tăng lên mức 30-50% so với tuần trước đó.

Giá đất tăng chóng mặt, làng trên xóm dưới “đổi đời” nhờ bán đất - 2
Nhiều thửa đất tại Đông Anh tăng giá 30 – 50% chỉ sau một tuần

Theo lời nhân viên cấp dưới môi giới ở đây, sở dĩ tỷ giá của đất nền tại huyện Đông Anh đang xuất hiện xu hướng tăng nhanh là vì đất huyện này nhiều tiềm năng, thời gian qua có nhiều thông tin tích cực như quy hoạch lên quận, ăn theo dự án Bất Động Sản của nhiều chủ góp vốn đầu tư nổi tiếng và lúc này là thông tin quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng.

Là vùng nằm trong đồ án quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng, tỷ giá của đất nền tại xã Hải Bối liên tục tăng nhiệt trong những ngày mới gần đây. Nhờ có đất bán, nhiều hộ gia đình tại những địa phương “bất đắc dĩ” trở thành tỷ phú.

Câu truyện đổ sô góp vốn đầu tư “ôm đất” chờ làng lên phố dường như đã trở thành câu truyện hiển nhiên sau mỗi thông tin quy hoạch, thậm chí là chỉ là kiến nghị quy hoạch.

Việc các nhà góp vốn đầu tư xuất hiện tại những vùng nông thôn theo thay mặt đại diện Hội Môi giới BĐS, đã làm cho đất đai làng trên xóm dưới sôi động, nhộn nhịp. Tỷ giá của đất nền được đẩy lên cao nhanh nhẹn và nhiều hộ gia đình ở những địa phương trên bỗng trở thành tỷ phú “bất đắc dĩ” nhờ bán đất là có thật.

Chỉ trong vòng một tháng, tại nhiều huyện ngoài thành phố của TP. Hà Nội, thậm chí là trên nhiều địa phương khác… đều xẩy ra các cơn “sốt đất” bởi một kiến nghị quy hoạch nào đó.

Các chuyên viên bất động sản phân tích, xu hướng đất tăng giá khi tiến hành đô thị hóa là đúng quy luật. Tuy nhiên, không còn chuyện tăng 40 – 45% trong thời gian ngắn, đô thị hóa là một quá trình xây dựng, tăng trưởng không phải là một quyết định hành động về quy hoạch. Nhà góp vốn đầu tư chạy theo một số thông tin quy hoạch có thể sẽ bị “chôn vốn” khi cơn sốt qua và bất động sản về với giá trị thực.

“Những thông tin tỷ giá của đất nền tăng vọt tại khu vực này là sốt ảo. Bài học kinh nghiệm ở những cơn sốt đất đem lại rủi ro không may thanh toán cũng như pháp lý… luôn trực chờ, nhà góp vốn đầu tư cần rất là tỉnh táo” – ông Nguyễn Văn Đính, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Môi giới bất động sản Việt Nam lưu ý.

5/5 - (1 bình chọn)

Compare listings

So sánh