EU sẽ áp thuế lên 4 tỉ USD hàng hoá Mỹ

EU se ap thue len 4 ti USD hang hoa

Động thái này đã nhận được phê chuẩn của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) vào tháng 10 vừa qua. Danh sách các mặt hàng sơ bộ sẽ bao gồm cá đông lạnh, rau củ, thuốc lá, đồ da, rượu và máy bay. 
The Wall Street Journal ước tính thuế suất mới có thể có hiệu lực ngay trong ngày 9.11. 

Thuế suất mới là diễn biến mới nhất của tranh cãi thương mại đã kéo dài 16 năm giữa Mỹ và châu Âu. Ảnh: Getty Images. 

“Mỹ đã áp thuế ngay sau khi WTO đưa ra quyết định về vụ kiện của Airbus,” tuỳ viên thương mại EU Vladis Dombrovskis cho biết trong ngày 9.11. “Giờ đây chúng ta biết được phán quyết về vụ Boeing nhận trợ cấp. Điều này cho phép chúng tôi áp thuế và đó là điều chúng tôi sẽ làm,” ông nói. 
Thuế suất mới là diễn biến mới nhất của tranh cãi thương mại đã kéo dài 16 năm giữa Mỹ và châu Âu về việc liệu hãng hàng không Pháp Airbus có đang nhận trợ cấp từ châu Âu hay không. Mỹ cho rằng việc trợ cấp đang tạo thuận lợi không công bằng cho Airbus trong khi các doanh nghiệp Mỹ phải chịu thiệt.
EU ngay sau đó đã đệ đơn lên toà về việc Mỹ trợ cấp cho hãng hàng không Boeing. WTO giờ đây đã cho phép hai bên được áp thuế lên nhau để lấy lại lợi nhuận đã mất vì trợ cấp. 
Năm 2019, Mỹ đã áp thuế lên hàng châu Âu, bao gồm phô mai, rượu và dầu oliu sau khi WTO cho phép nước này đánh thuế lên tới 7,5 tỉ USD hàng xuất khẩu từ châu Âu mỗi năm. 
Các nhà đầu tư hiện đang trông chờ chính quyền của ông Joe Biden sẽ mang lại sự ổn định cho thương mại quốc tế, đặc biệt sau khi nước Mỹ đã bước chân vào trận thương chiến với Trung Quốc và rút lui ra khỏi các tổ chức thương mại toàn cầu dưới thời tổng thống Trump. 
Ông Biden trước đó đã cam kết sẽ sửa chữa lại các quan hệ với đồng minh thương mại để tạo nên một thành tuyến gắn bó chống lại Trung Quốc. Tuy vậy trước mắt ưu tiên của ông vẫn là gói cứu trợ Covid-19 cùng các khoản đầu tư cơ sở hạ tầng tại quê nhà.  
Đọc thêm>>>Phố Wall hưng phấn trước tin vắc-xin của Pfizer cho hiệu quả 90%Thương mại Mỹ – EU: Cuộc chiến lớn ít được chú ýThị trường hưng phấn trước tin vắc-xin của Pfizer cho hiệu quả 90% Hàm ý gì sau những cuộc điều tra gian lận thương mại của Hoa Kỳ đối với Việt Nam? WTO cho phép châu Âu đánh thuế lên 4 tỉ USD hàng hoá Mỹ mỗi năm 

Compare listings

So sánh