Dòng tiền tiếp tục đổ mạnh vào chứng khoán, đưa VN-Index cán mốc 1.045

Dong tien tiep tuc do manh vao chung khoan dua

VN-Index kết phiên cuối tuần tăng hơn 15 điểm, đưa chỉ số đóng cửa tại 1.045 điểm, tính kết thúc tuần VN-Index tăng đến 24,47 điểm, tương đương tăng 2,4%. Chỉ số này đưa Việt Nam thành thị trường tăng mạnh nhất trong khu vực trong tuần qua.
Cổ phiếu ngân hàng là trụ cột đắc lực cho đà tăng điểm trong tuần, VCB của Vietcombank tăng 6,7% và đóng góp 6,3 điểm cho mức tăng hơn 24 điểm của VN-Index, BID cũng tăng mạnh 9,9% và đóng góp 4,7 điểm. ACB của ngân hàng Á Châu vừa chuyển sang HoSE cũng bật tăng mạnh gần 7% chỉ trong ba phiên, nằm trong nhóm tác động tích cực đến thị trường cùng với một số bluechips VNM +3,3% , HPG +5%.
Tuần qua khối ngoại đã đảo chiều mua ròng 4/5 phiên với giá trị gần 680 tỉ đồng. Dù vậy, tính đến hiện nay, khối này vẫn trong xu hướng rút ròng trên thị trường cổ phiếu với giá trị hơn 15.341 tỉ đồng trên HoSE.
“Vùng 1.050 điểm là thử thách của VN-Index trong tuần sau, tuy nhiên chúng tôi đánh giá chỉ số đã có phản ứng với vùng này tại phiên 10.12 và khả năng sẽ chinh phục thành công”, công ty chứng khoán Mirae Asset Việt Nam nhận định về xu hướng trong tuần tới.
Diễn biến của VN-Index tuần qua cho thấy áp lực chốt lời gia tăng nhưng đà tăng vẫn chiếm ưu thế. Dù có những phiên giảm nhưng thanh khoản vẫn duy trì ở mức cao với bình quân mỗi phiên trên HoSE hơn 11.200 tỉ đồng. Trong khi đó không có giao dịch thỏa thuận đáng chú ý và tổng giá trị giao dịch thỏa thuận ghi nhận 1.360 tỉ đồng trong cả tuần.
Lý giải về dòng tiền tăng mạnh thời gian qua, theo ông Trịnh Duy Viết – giám đốc môi giới công ty Chứng khoán Đông Á, trước tiên phải kể đến lượng tài khoản mở mới tăng mạnh, đặc biệt trong tháng 11.2020 với 41.000 tài khoản mở mới, cao hơn cả đỉnh điểm hồi tháng 4.
“Dòng tiền vào mạnh được hỗ trợ lớn từ việc lãi suất đang ngày càng thấp, cộng với tắc nghẽn trong việc giải ngân vốn ở các kênh Kinh doanh khác khiến chứng khoán là lựa chọn ưu tiên lúc này,” theo ông Viết.
Ông Viết cũng chỉ ra thực tế có một lượng tiền gián tiếp từ các kênh ngân hàng, bảo hiểm, các doanh nghiệp và cá nhân dư tiền mặt… đang chọn kênh chứng khoán để đầu cơ ngắn hạn. Mặt bằng lãi suất duy trì ở mức thấp sẽ là lực đỡ giúp chứng khoán còn tiếp tục tăng trong nửa đầu năm 2021.
Tuy nhiên chuyên gia từ chứng khoán Đông Á cũng lưu ý mặt bằng giá của nhiều cổ phiếu hiện đã không còn rẻ khi đã phản ánh kỳ vọng theo một kịch bản lạc quan. Giá cổ phiếu của nhiều doanh nghiệp cũng không còn rẻ để mua, ngay cả GDP được dự báo tăng trưởng đến 6% trong năm 2021.
“Tôi cho rằng dòng tiền sẽ rút ngắn hạn vào nửa sau tháng 12.2020 và VN-Index có thể đóng cửa năm 2020 về  mức 990-1000 điểm, sau đó có thể tiếp tục giảm một thời gian trước khi tăng lại vào khoảng tháng 2.2020”, ông Viết nêu quan điểm.
Đọc thêm>>>Lợi nhuận doanh nghiệp niêm yết trên đà phục hồiVN-Index tiến sát ngưỡng cao nhất của hai nămChứng khoán có phiên sôi động với thanh khoản gần 16.000 tỉ đồngTrái phiếu doanh nghiệp hạ nhiệtChứng khoán hút tiền, VN-Index lên chạm mốc 990 điểm

Compare listings

So sánh