Công ty xe hơi điện Tesla sẽ huy động thêm 5 tỉ USD vốn

Cong ty xe hoi dien Tesla se huy dong them

Kể từ tháng 9, đây là lần thứ hai Tesla gọi vốn bằng cách phát hành cổ phiếu mới. Đây cũng là nỗ lực để củng cố bảng cân đối kế toán và tận dụng lợi nhuận cổ phiếu ghi nhận trong năm nay.
Trong hồ sơ nộp lên ngày 8.12, Tesla cho biết công ty có thể phát hành tới 7,8 triệu cổ phiếu mới dựa trên giá cổ phiếu đóng cửa ngày 7.12, nâng số lượng cổ phiếu lưu hành lên khoảng 955,6 triệu.

Forbes ước tính giá trị cổ phiếu tăng vọt trong năm nay đã nâng giá trị tài sản ròng của Musk lên khoảng 141 tỉ USD. Ảnh: Getty Images.  

Công ty cho biết mình có kế hoạch sử dụng số tiền thu được từ đợt chào bán để “củng cố” bảng cân đối kế toán bằng cách đầu tư vào trái phiếu cao cấp hoặc trái phiếu chính phủ.
Cổ phiếu Tesla đã giảm 1% vào ngày 8.12 sau thông báo, nhưng vẫn tăng 660% trong năm nay. Trong khi đó, nhóm chỉ số Nasdaq chủ yếu bao gồm cổ phiếu công nghệ tăng chỉ 37%.
Ngày 1.9 vừa qua, Tesla đã công bố gọi vốn thêm 5 tỉ USD sau khi cổ phiếu tăng khoảng 450% từ đầu năm đến nay.
“Với vị thế rõ ràng hiện tại, cũng như không còn rủi ro khi xây dựng các nhà máy lớn ở Austin và Berlin, Tesla đang huy động đủ vốn để củng cố bảng cân đối kế toán và cấu trúc vốn, từ đó củng cố hơn nữa nguồn tiền ngày càng tăng và từ từ thoát khỏi tình trạng nợ nần”, các chuyên gia phân tích Daniel Ives và Strecker Backe của Wedbush nhận định.
Được thành lập vào năm 2003, Tesla đã niêm yết trên sàn giao dịch Nasdaq vào tháng 6.2010 với mức giá chào bán 17 USD/cổ phiếu.
Cổ phiếu công ty đã tăng vọt trong năm nay, trong bối cảnh các cổ phiếu công nghệ bùng nổ. Phần lớn mức tăng của cổ phiếu Tesla xảy ra trong tháng qua, sau khi S&P Global công bố giữa tháng 11 rằng họ sẽ thêm Tesla vào nhóm chỉ số S&P 500 vào ngày 21.12.
Giá trị thị trường của Tesla đã chạm mức 600 tỉ USD vào ngày 7.12, khiến công ty có giá trị cao hơn gần ba lần so với nhà sản xuất ô-tô giá trị thứ hai thế giới Toyota.
Forbes ước tính giá trị cổ phiếu tăng vọt trong năm nay đã nâng giá trị tài sản ròng của Musk lên khoảng 141 tỉ USD.
Đọc thêm>>>Tesla sẽ gia nhập nhóm cổ phiếu S&P 500 vào tháng sau  SpaceX đưa 4 phi hành gia NASA lên trạm vũ trụ quốc tế Tỉ phú đua vào không gian Công ty sản xuất tên lửa SpaceX của Elon Musk gọi vốn thành công 1,9 tỉ USD Sức hấp dẫn của nhiên liệu không gây ô nhiễm

Compare listings

So sánh