Số lượng thực sự dư nợ mang đến vay BĐS xuất hiện thể là bao nhiêu?

Con số thực sự dư nợ cho vay BĐS có thể là bao nhiêu?
Con số thực sự dư nợ cho vay BĐS có thể là bao nhiêu?

Số lượng thực sự dư nợ mang đến vay BĐS xuất hiện thể là bao nhiêu? Theo report chính thức của Ngân hàng nhà nước Nhà nước (NHNN), tổng dư nợ mang đến vay bất động sản tính đến thời điểm cuối năm 2011 là 201.000 tỷ VNĐ, dự án công trình manhattan novaland tuy sẽ giảm 14,25% so năm 2010 và chiếm 8,75% tổng dư nợ của khối hệ thống ngân hàng nhà nước. Trong số đó, nợ xấu tín dụng thanh toán bất động sản là 3,52%, cao hơn nữa chút ít so với mức 3,3% của toàn khối hệ thống.

Nếu những số lượng phản ánh đúng thực tiễn thì tín dụng thanh toán bất động sản không xuất hiện gì đáng ngại. Tuy nhiên, không mong muốn là số lượng này dường như không phù phù hợp với thực tiễn khi thị trường bất động sản đang gặp thật nhiều không dễ khăn. Vậy số lượng nợ xấu của tín dụng thanh toán bất động sản thực sự là bao nhiều?

1538191487 372 Con số thực sự dư nợ cho vay BĐS có thể là bao nhiêu

Nếu địa ốc “chết” ngân hàng nhà nước cũng tiếp tục “băng hà” Nhiều quyết sách vĩ mô năm 2010 sẽ đánh mạnh vào bất động sản. Nguồn tín dụng thanh toán vào bất động sản bị siết lại một cách uy lực sẽ làm mang đến thị trường này gần như là ngừng hoạt động và doanh nghiệp khốn đốn. giá chỉ căn hộ chung cư grand manhattan Theo thống kê của CafeLand, xuất hiện gần 70 doanh nghiệp bất động sản niêm yết trên sàn kinh doanh chứng khoán xuất hiện mức lợi nhuận giảm gần 50%, lợi nhuận giảm 70%. Đặc trưng, trong đó nhiều doanh nghiệp thua rất nặng.

Tuy nhiên, chừng đó thông tin cũng chưa thể phản ánh được bức tranh toàn cảnh của doanh nghiệp bất động sản hiện tại. Không bán tốt hàng trong những khi ngân sách lãi vay lớn và nợ đáo hạn đến gần khiến cho nhiều doanh nghiệp đứng bên bờ vực phá sản. Những công ty được gọi là triệu phú trong ngành bất động sản như Công ty CP ĐT PT Đô Thị & KCN Sông Đà (SJS) năm 2011 thua lỗ tới 82 tỷ VNĐ. Hoàng Anh Gia Lai (HAG) tuy thoát lỗ nhưng lợi nhuận và lợi nhuận tụt giảm mạnh. Hiện tại HAG như đang “ngồi trên đống lửa” do đang phải gánh những khoản vay khổng lồ. Một loạt “tiểu gia” như Vạn Phát Hưng (VPH), Địa ốc Hoàng Quân (HQC), Quốc Cường Gia Lai (QCG), Địa ốc Phát Đạt (PDR)… cũng phải khốn đốn vì nợ nần khiến cho giá chỉ CP tụt giảm mạnh.

Nếu địa ốc “chết” thì Ngân hàng nhà nước cũng “băng hà”. Thâu tóm được “nguyên tắc” này nhiều công ty bất động sản sẽ lao vào trong 1 trò chơi mạo hiểm khi “vẽ” ra thật nhiều dự án công trình đẹp để vay tiền ngân hàng nhà nước. Đến khi dự án công trình “sa lầy”, mất tài năng trả nợ thì ngân hàng nhà nước lại trở thành con tin của doanh nghiệp.

Từ thực tiễn đó mang đến thấy, tổng số nợ xấu của tín dụng thanh toán bất động sản theo report chính thức chỉ tầm 7.075 tỷ VNĐ thật sự là một số lượng rất không dễ tin. Theo định hình của Fitch Rating, tỷ trọng nợ xấu của Việt Nam thực tiễn xuất hiện thể gấp 4 lần số lượng chính thức, tức là khoảng 13%. Còn theo nhóm Chuyên Viên của Trung tâm nghiên cứu và phân tích Kinh tế tài chính và Quyết sách (VEPR), số lượng nợ xấu của nhiều ngân hàng nhà nước tại mức từ 8,25% mang đến đến 14,01%. Trong những lúc đó nợ xấu của bất động sản thường cao hơn nữa nhiều so với trung bình cộng đồng của toàn khối hệ thống, do vậy số nợ xấu chắc chắn rằng cao hơn nữa nhiều so với số lượng chính thức.

Số lượng thực sự xuất hiện thể là bao nhiêu?

Để giảm nợ xấu, giảm dư nợ bất động sản xuống dưới 16% theo quy định của NHNN, nhiều ngân hàng nhà nước sẽ sử dụng thật nhiều “chiêu” để lách luật. Số liệu report tài chính năm 2011 mang đến thấy hầu hết nhiều tổ chức triển khai tín dụng thanh toán đều tăng mạnh nhiều khoản mục tài sản khác. Trong những lúc này thường tài sản này mang thực chất tín dụng thanh toán (trái phiếu doanh nghiệp, ủy thác dự án, tài sản phải thu khác từ phía bên ngoài…). Như vậy, thực tiễn dư nợ mang đến vay bất động sản xuất hiện thể cao hơn nữa nhiều so với số lượng 201.000 tỷ VNĐ theo số lượng chính thức.

Nợ xấu của ngân hàng nhà nước trong nghành nghề bất động sản cũng thường được “phù phép” để trở thành số lượng đẹp. Chiêu giản dị là ngân hàng nhà nước thường mang đến nhiều doanh nghiệp đảo nợ, hoặc gia hạn nợ. Phức tạp hơn xuất hiện thể quy đổi số tiền nợ thời gian ngắn sang nợ dài hạn hoặc doanh nghiệp cũng thể phát hành trái phiếu để đảo nợ… Như vậy, trên bảng cân đối tài sản của ngân hàng nhà nước không thể là nợ xấu, hay nợ quá hạn nhưng về thực chất thì những khoản đảo nợ nó lại là nợ Note hoặc nợ xấu.

Trường hợp công ty Vạn Phát Hưng (VPH) là một ví dụ nổi bật với việc 244 tỷ VNĐ nợ thời gian ngắn vay Ngân hàng nhà nước NN & PT NT chi Nhánh Chợ Lớn “bổng dưng” hóa thành nợ dài hạn. Việc đảo nợ này sẽ giúp mang đến VPH tránh khỏi việc mất thanh toán.

Mẩu chuyện VPH chỉ là một trong số hàng nghìn trường hợp doanh nghiệp bất động sản hiện tại. Điều này trầm trọng đến mức NHNN sẽ phải xuất hiện công văn chính thức mang đến phép ngân hàng nhà nước và doanh nghiệp được giãn nợ, gia hạn nợ …

Số liệu nghiên cứu và phân tích của Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc Gia mang đến thấy tỷ trọng dư nợ mang đến vay/dự án vào bất động sản thực tiễn cao hơn nữa nhiều so với số report. Ví dụ, dư nợ bất động sản điều tiết vào tầm khoảng 348 nghìn tỷ VNĐ, cao gấp 1,8 lần số liệu report và tỷ trọng nợ xấu bất động sản điều tiết khoảng 56,77 nghìn tỷ VNĐ, cao gấp 8,4 lần số liệu report. Tỷ trọng nợ xấu điều tiết là 16,31%, cao hơn nữa nhiều so với số lượng 3,52% của số liệu chính thức. Một vài số lượng thống kê đó sẽ phác họa phần nào bức tranh tình hình tín dụng thanh toán so với bất động sản hiện tại. grand manhattan novaland Xử lý yếu tố nợ xấu một cách triệt để là một việc trọn vẹn không đơn giản. Do đó, việc quá sáng sủa kỳ vọng bất động sản mau chóng phục hồi là vấn đề không thể. Tuy nhiên, trước toàn cảnh đó thì cũng xuất hiện thể Dự kiến là nhà nước buộc phải “ra tay” để cứu vớt thị trường bất động sản tránh nguy cơ tiềm ẩn đổ vỡ.

Xin cám ơn! Tag Keywords: Căn hộ cao cấp Water Bay, Căn hộ cao cấp Water Bay Novaland, dự án công trình Water Bay, dự án công trình Water bay quận 2, căn hộ chung cư grand manhattan, dự án công trình grand manhattan, grand manhattan quận 1, dự án công trình novaland phan thiết, dự án công trình novaland phan thiết, dự án công trình avani phan thiết, , Căn hộ cao cấp Novaland quận 1, Dự án công trình Novaland quận 1, Căn hộ cao cấp Grand Manhattan, Dự án công trình Grand Manhattan, Số lượng thực sự dư nợ mang đến vay BĐS xuất hiện thể là bao nhiêu?

Đánh giá bài viết

Compare listings

So sánh