Cổ phiếu đồng loạt tăng đẩy vốn hóa thị trường lên thêm 3 tỉ USD

Co phieu dong loat tang day von hoa thi truong

Sắc xanh hiện diện ở hầu hết các nhóm ngành, trong 617 mã tăng có 29 mã kịch trần, gần 720 triệu cổ phiếu được giao dịch đẩy thanh khoản trên ba sàn lên hơn 16.300 tỉ đồng. Đà tăng hôm nay nối tiếp phiên giao dịch tích cực cuối tuần trước, đẩy vốn hóa tăng thêm gần 3 tỉ USD.
Nhóm VN30-Index trong ngày tăng đến 15,6 điểm, tương đương tăng 1,55%; HNX-Index tăng 3,24 điểm – tương đương 2,11% trong khi UPCoM-Index tăng 0,93%.
Tính trong 11 phiên giao dịch của tháng 12, VN-Index đã có 9 phiên kết thúc trong sắc xanh. Công ty Chứng khoán Bản Việt trong bản tin cuối 14.12 nhận định thị trường vẫn đang trong trạng thái tích cực khi hầu hết các chỉ số liên tiếp phá vỡ các ngưỡng cản kỹ thuật, thúc đẩy sự hưng phấn của nhà đầu tư.
Đi cùng đà tăng là thanh khoản tiếp tục duy trì ở mức cao. Trong phiên hôm nay khối lượng giao dịch trên HoSE ghi nhận hơn 583 triệu cổ phiêu được giao dịch với giá trị 12.619 tỉ đồng, chiếm 77% tổng giá trị giao dịch trên cả ba sàn và tăng 19% so với phiên cuối tuần trước. Ngoại trừ giao dịch thỏa thuận gần 600 tỉ đồng tại TMS của công ty cổ phần Transimex, thị trường không có giao dịch thỏa thuận nào đáng chú ý.
Nhóm ngân hàng – chứng khoán dẫn dắt đà tăng với SSI, VND, ARG lên kịch trần cùng với HCM +4,74%, MBS +5,2%, VCI +4,36%, BVS +5,22%… Nhóm ngân hàng với VCB +2,78%, BID +1,53%, CTG +1,87%, TCB +2,14% cùng sự góp sức của nhóm cổ phiếu trụ như VIC +1,97%, VHM +2,35%, GAS +1,05%… Ở chiều ngược lại, kìm hãm đà tăng thị trường dẫn đầu là SAB -0,34%, VIB -0,78%,…
Theo ông Trương Hiền Phương, giám đốc môi giới chi nhánh TP.HCM công ty Chứng khoán KIS Việt Nam, thị trường tăng điểm trong những phiên vừa qua không có gì bất thường hay cho thấy dấu hiệu tăng nóng. “Chứng khoán là nơi nhà đầu tư kỳ vọng vào tương lai nhiều hơn những gì đã xảy ra. Dựa trên các yếu tố nội tại và bên ngoài, tôi cho rằng VN-Index có triển vọng tăng cao hơn trong ngắn hạn”, ông Phương nhận định.
Đại diện KIS Việt Nam cũng cho rằng một trong những nền tảng đưa thị trường đi lên phải kể đến dòng tiền đến từ nguồn vốn rẻ. Bên cạnh đó, các nhà đầu tư cá nhân, các chủ doanh nghiệp cũng tận dụng môi trường lãi suất thấp để tìm kiếm lợi nhuận ngắn hạn trên thị trường chứng khoán. Nguồn vốn rẻ còn được bổ sung từ việc tăng vốn của các công ty chứng khoán, qua đó cung cấp thêm vốn đòn bẩy rẻ hơn cho nhà đầu tư tham gia thị trường.
Theo ông Phương, rủi ro nếu có, là đến từ việc điều chỉnh trước áp lực chốt lời và việc điều chỉnh thiên về kỹ thuật hơn các yếu tố rủi ro cơ bản.
Tính đến thời điểm hiện tại VN-Index đã tăng hơn 10% so với đầu năm và phục hồi hơn 60% kể từ thời điểm thấp nhất cuối tháng 3, dưới tác động của đại dịch Covid-19.
Với phiên giao dịch bùng nổ hôm nay, công ty Chứng khoán BSC cho rằng VN-Index sẽ tiến về quanh vùng điểm 1.070 trong những ngày giao dịch tới.
Ông Phương cũng giữ cái nhìn lạc quan về thị trường cuối năm: “Thị trường có thể sẽ khép lại ở mức 1.100 điểm trong biên độ tăng/giảm 5% và có thể đạt mức 1.200 điểm vào nửa đầu năm 2021, trong biên độ dao động tương tự.”
Đọc thêm>>>Dòng tiền tiếp tục đổ mạnh vào chứng khoán, đưa VN-Index cán mốc 1.045Lợi nhuận doanh nghiệp niêm yết trên đà phục hồiVN-Index tiến sát ngưỡng cao nhất của hai nămChứng khoán có phiên sôi động với thanh khoản gần 16.000 tỉ đồngTrái phiếu doanh nghiệp hạ nhiệt

Compare listings

So sánh