Chứng khoán Mỹ trải qua tuần giao dịch trong bầu cử tăng cao nhất thế kỷ

Chung khoan My trai qua tuan giao dich trong bau

Chỉ số S&P 500 hầu như đi ngang trong ngày 6.11, nhưng vẫn chốt lại tuần giao dịch với mức tăng 7% sau bốn ngày tăng liên tục, trong đó có mức tăng cao nhất thế kỷ từng ghi nhận sau ngày bầu cử, theo Lindsey Bell, chiến lược gia đầu tư tại Ally Invest. 
Trong khi đó chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones đã tăng nhẹ 0,2% trong ngày 6.11, đảo ngược khoản lỗ 6% của tuần trước. Tính tới thời điểm hiện tại của năm, Dow Jones giảm 1,5%. 
Ngược lại, chỉ số Nasdaq đã tăng mạnh 9% trong tuần này, gần chạm tới mức cao kỷ lục tháng Chín, khi nỗi sợ Quốc hội do đảng Dân chủ nắm quyền sẽ siết chặt hoạt động của các công ty công nghệ lớn dần tan biến. 

“Biden đã được xem là tổng thống chưa chính thức từ sáng ngày 4.11. Các nhà đầu tư hiện đang cố xác định những gì sẽ xảy ra với thượng viện, gói cứu trợ, chính sách tiền tệ và vắc-xin Covid-19,” Adam Crisafulli, nhà sáng lập Vital Knowledge nhận định. Ảnh: Bloomberg Finance. 

Bất chấp những biến động của kết quả bầu cử và ảnh hưởng của dịch bệnh lên số liệu kinh tế, chứng khoán dự kiến sẽ tiếp tục tăng cao trong cuối năm nay. Bell nhận định: “Tháng 11 và 12 thường là những tháng tốt nhất của chứng khoán, dù cho đây là năm bầu cử”. 
Mỹ đã ghi nhận thêm 638.000 lao động có việc làm trong tháng 10. Đây là tín hiệu tích cực cho thấy thị trường lao động đang phản ứng chậm với các yếu tố tác động trong mùa dịch. 
Chứng khoán nước ngoài cũng có một ngày giao dịch cuối tuần khởi sắc: Chỉ số FTSE 100 của Anh tăng nhẹ 0,1%, chỉ số CAC 40 của Pháp tăng xấp xỉ 0,5% trong khi chỉ số Nikkei 225 của Nhật tăng 0,9%. 
“Biden đã được xem là tổng thống chưa chính thức từ sáng ngày 4.11. Các nhà đầu tư hiện đang cố xác định những gì sẽ xảy ra với thượng viện, gói cứu trợ, chính sách tiền tệ và vắc-xin Covid-19,” Adam Crisafulli, nhà sáng lập Vital Knowledge nhận định, cho rằng đây là những vấn đề quan trọng nhất thị trường quan tâm hiện tại. 
Doanh số bán lẻ tháng Chín từng khiến thị trường ngạc nhiên. Morgan Stanley kỳ vọng tháng 10 cũng sẽ ghi nhận kết quả tích cực tương tự khi các nhà bán lẻ đang nỗ lực bắt đầu đợt giảm giá mùa lễ hội sớm và thu nhập của người lao động đã bắt đầu tăng.
Tuy vậy các chuyên gia cũng dự đoán một “mùa đông khó khăn sẽ đến cùng với số ca nhiễm Covid-19 tăng cao”, từ đó trì kéo chi tiêu của người tiêu dùng trong những tuần tới.
Trong một diễn biến khác, cổ phiếu của công ty dược Biogen đã tạm dừng giao dịch trong ngày 6.11 sau cuộc họp với các quan chức Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ, với kết quả là cơ quan này từ chối hỗ trợ thuốc Aducanumab dùng để chữa bệnh Alzheimer của công ty.
Đọc thêm>>>Chứng khoán Mỹ tiếp tục tăng bất chấp kết quả bầu cử chưa ngã ngũ Thị trường biến động trong lúc chờ kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ Jeff Bezos bán 3 tỉ USD cổ phần Amazon giữa biến động bầu cử Những cổ phiếu nào tăng trong ngày bầu cử đầy sóng gió?  

Compare listings

So sánh