ByteDance có thêm 1 tuần để chốt thương vụ bán lại TikTok Mỹ

ByteDance co them 1 tuan de chot thuong vu ban

Người phát ngôn Bộ Tài chính nói với CNN rằng Ủy ban Đầu tư nước ngoài tại Hoa Kỳ (CFIUS) đã gia hạn một tuần cho Bytedance để “có thời gian xem xét bản đệ trình sửa đổi mà Ủy ban mới nhận được”.
Đây là lần thứ hai ứng dụng chia sẻ video được gia hạn để chốt thỏa thuận, với thời hạn ban đầu là ngày 12.11 đã được dời sang ngày 27.11.
Đầu tháng 11, ByteDance đã yêu cầu tòa phúc thẩm liên bang bãi bỏ lệnh của chính quyền Trump yêu cầu họ thoái vốn khỏi hoạt động kinh doanh tại Mỹ. Trong đơn, công ty đã yêu cầu xem xét lại lệnh thoái vốn, cho rằng lệnh này và việc chính phủ khẳng định TikTok là một mối đe dọa an ninh quốc gia đều bất hợp pháp và vi phạm quyền của công ty theo Hiến pháp Mỹ. 

TikTok nói rằng họ vẫn quan tâm đến việc hoàn thành thỏa thuận với Oracle, ngay cả khi chính quyền Biden không buộc họ làm như vậy. Ảnh: AFP/Getty Images. 

Tòa phúc thẩm đã cho ByteDance thời gian đến ngày 14.12 để nộp tài liệu cho vụ kiện chống lại chính phủ Mỹ. Ngoài ra, công ty cũng đã yêu cầu gia hạn thêm 30 ngày đối với hạn chót 12.11, vốn là điều pháp luật cho phép. Tuy vậy ByteDance sau đó tuyên bố họ đã không thể có “cuộc đối thoại có ý nghĩa” với CFIUS trước hạn chót bị cấm ứng dụng. 
Công ty đã tránh được kịch bản phải đóng cửa ở Hoa Kỳ nhờ Bộ Thương mại đồng ý tuân theo lệnh của tòa án liên bang và tạm dừng lệnh cấm từ tháng 10.
Vào tháng 9, ByteDance đã công bố kế hoạch tái tổ chức TikTok thành một công ty có trụ sở tại Mỹ, với Oracle và Walmart đồng ý mua 20% cổ phần như một phần của vòng tài trợ trước IPO.
Dù ban đầu nhận được “lời chúc phúc” của tổng thống Trump, ngay lập tức thoả thuận này gặp vấn đề sau khi ByteDance ngụ ý rằng công ty sẽ tiếp tục nắm giữ quyền kiểm soát TikTok. Ông Trump sau đó đe dọa sẽ đóng thỏa thuận và cấm cửa TikTok, trừ khi ByteDance “không còn liên quan gì đến” TikTok và Oracle có “toàn quyền kiểm soát”. 
Vẫn chưa rõ liệu thỏa thuận mua lại TikTok hiện đang được CFIUS xem xét có bất kỳ thay đổi nào so với đề xuất tháng 10 hay không. Tuy nhiên, bất kể kết quả ra sao, thỏa thuận này sẽ phải nhận được sự chấp thuận của các cơ quan quản lý Trung Quốc. Gần đây Trung Quốc đã cập nhật danh sách kiểm soát xuất khẩu và bổ sung các công nghệ AI, trong đó bao gồm các công cụ ‘‘ đề xuất nội dung được cá nhân hóa” mà TikTok đang sử dụng.
Tác động của việc chuyển giao chính quyền Mỹ qua tay ông Biden trong thời gian tới với tương lai TikTok vẫn chưa rõ ràng. Đầu tháng 11, TikTok nói với CNBC rằng họ vẫn quan tâm đến việc hoàn thành thỏa thuận với Oracle, ngay cả khi chính quyền Biden không buộc họ làm như vậy. 
Cũng vào thời điểm đó, một cố vấn công nghệ cho nhóm chuyển giao quyền lực của tổng thống tân cử nói với CNBC rằng còn “quá sớm để nói” quan điểm của Biden về TikTok. Tuy nhiên đầu năm nay, phía ông Biden đã yêu cầu tất cả nhân viên xóa ứng dụng TikTok khỏi thiết bị cá nhân do lo ngại về rủi ro bảo mật.
Đọc thêm>>>
Snapchat sẽ chi 1 triệu USD mỗi ngày để cạnh tranh TikTok 
Mỹ định đưa công ty fintech của Alibaba vào danh sách đen 
TikTok “sống sót” khi toà án Mỹ tạm hoãn lệnh cấm tải ứng dụng 
TikTok yêu cầu toà án ngừng cấm ứng dụng tại Mỹ 
Vì sao Walmart cũng muốn mua lại TikTok?  

Compare listings

So sánh