Ant Group vướng rủi ro rào cản luật định ngay trước thềm IPO

Ant Group vuong rui ro rao can luat dinh ngay

Cụ thể, tỉ phú sáng lập công ty Jack Ma và các giám đốc cấp cao của Ant Group đã được triệu tập vào ngày 2.11 để tham gia cuộc họp chung của bốn cơ quan tài chính hàng đầu, trong đó bao gồm Ngân hàng Trung ương, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc và Ủy ban Điều tiết chứng khoán Trung Quốc.

Jack Ma, người giàu nhất Trung Quốc đã chứng kiến tài sản tăng lên mức 66 tỉ USD sau sự kiện IPO của Ant. Ảnh: Chesnot/Getty Images.  

Thông tin chi tiết của cuộc trao đổi vẫn chưa được tiết lộ. Tuy nhiên các chuyên gia phân tích cho rằng đây là tín hiệu cho thấy Ant Group đang vướng phải rủi ro tiềm năng liên quan tới việc bành trướng quá nhanh. 
“Hệ thống tài chính Trung Quốc vẫn đang trong giai đoạn củng cố chính sách và kiểm soát rủi ro,” Zhu Ning, giáo sư Tài chính của đại học Giao thông Thượng Hải nhận định, đồng thời cho biết việc kinh doanh của Ant Group rất có thể không hoàn toàn tuân thủ theo những gì nhà cầm quyền mong muốn.
Ví dụ như việc Ant lấy việc bắt tay với các ngân hàng Trung Quốc làm chiến lược phát triển trọng tâm. Công ty fintech này làm việc với các bên cho vay để phát triển tín dụng người tiêu dùng bằng những công nghệ như phần mềm kiểm soát rủi ro, đồng thời thu phí ngân hàng khi các khoản lợi nhuận xuất hiện. 
Tuy nhiên Ant không trực tiếp cung cấp tiền cho các khoản nợ. Chỉ 2% trong số 1.700 tỉ nhân dân tệ (tương đương 254 tỉ USD) tiền nợ Ant tạo ra tính tới tháng 6.2020 xuất hiện trên bàng cân đối kế toán. Trong khi 98% còn lại đều được bảo lãnh bởi các ngân hàng đối tác. 
Trong số 72,5 tỉ nhân dân tệ doanh thu nửa đầu năm 2020, khoảng 40% đều là các khoản phí Ant thu được từ mảng cho vay. Phần còn lại đến từ dịch vụ thanh toán qua ví điện tử Alipay, với hơn 700 triệu người dùng thường xuyên hàng tháng. 

Doanh thu công ty bên cạnh mảng tín dụng còn đến từ dịch vụ thanh toán qua ví điện tử Alipay, với hơn 700 triệu người dùng thường xuyên hàng tháng. Ảnh: Bloomberg Finance.  

Các nhà cầm quyền Trung Quốc gần đây đã bắt đầu thực hiện các biện pháp chống rủi ro tài chính và kiểm soát tỷ lệ đòn bẩy. Vào ngày triệu tập Jack Ma, chính quyền Trung Quốc đã đưa ra dự thảo hướng tới các doanh nghiệp tổ chức cho vay vi mô trực tuyến, trong đó quy định mức trần các cá nhân có thể vay, đồng thời yêu cầu các doanh nghiệp vận hành nền tảng cho vay như Ant bỏ ra ít nhất 30% số tiền cho vay. 
“Nếu được áp dụng nghiêm ngặt, quy mô cho vay của Ant sẽ giảm sút,” Zhu nhận định, “Điều khiến các nhà cầm quyền lo lắng và không được ngân hàng ưa thích là việc Ant đang tạo ra doanh thu từ mảng cho vay, nhưng lại không gánh các rủi ro liên quan.” 
Người phát ngôn của Ant từ chối bình luận về dự thảo, nhưng cho biết công ty sẽ “nghiền ngẫm ý kiến thu được trong cuộc họp”.
Jack Ma, người giàu nhất Trung Quốc đã chứng kiến tài sản tăng lên mức 66 tỉ USD sau sự kiện IPO của Ant, gần đây đã lên tiếng chỉ trích các nhà hành pháp tài chính Trung Quốc đã “bóp nghẹt” sự đổi mới trong cuộc họp diễn ra tại Thượng Hải vào tháng 10. 
“Những đổi mới tích cực sẽ không sợ luật định, mà là những luật định đã lỗi thời,” Ma cho biết, “Chúng ta không nên dùng cách quản lý một trạm tàu để điều hành một sân bay, hay kiểm soát tương lai bằng những phương thức của ngày hôm qua.”
Brock Silver, giám đốc đầu tư của Kaiyuan Capital nhận định Ant vẫn đang tiếp tục phát triển, và “Ant của ngày hôm nay chưa hẳn sẽ giống với Ant của ngày mai.” 
Một vài chuyên gia phân tích khác lại cho rằng những động thái pháp lý tiềm năng có thể sẽ không ảnh hưởng tới việc Ant bước chân lên sàn chứng khoán, nhưng rất có thể sẽ khiến các nhà đầu tư lưỡng lự về triển vọng phát triển tương lai của công ty. 
“Rủi ro với chính quyền là yếu tố rủi ro lớn nhất của Ant group,” chuyên gia phân tích Kevin Kwek của Sanford C. Bernstein nhận định trong một nghiên cứu.
“Chúng tôi tin rằng tin tức sẽ ngày càng tệ hơn cho việc IPO. Hầu hết các nhà đầu tư vẫn lạc quan về triển vọng dài hơi của Ant, tuy nhiên các nhà đầu tư sẽ xem xét lại ý kiến của mình về khả năng tăng trưởng công ty khi các tín hiệu can thiệp từ phía chính quyền xuất hiện rõ ràng,” ông chỉ ra.   
Đọc thêm>>>Mỹ định đưa công ty fintech của Alibaba vào danh sách đen Fintech lớn nhất thế giới của Jack Ma nộp đơn IPO tại Hồng Kông và Thượng Hải Ba xu hướng dẫn tới sự hỗn loạn của kinh tế toàn cầu Những tỉ phú kiếm nhiều tiền nhất thập niên Kiếm tiền từ ngày độc thân 

Compare listings

So sánh