15 nước ký kết Hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện khu vực

15 nuoc ky ket Hiep dinh Doi tac Kinh te

RCEP được ký trực tuyến trong phiên họp thuộc Hội nghị Cấp cao ASEAN 37, diễn ra từ ngày 12-15.11 tại Hà Nội. Đại diện từ 15 quốc gia đã “đặt bút” ký từ các đầu cầu truyền hình trực tuyến gồm 10 nước ASEAN với Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc, New Zealand và Australia.
RCEP là một thỏa thuận thương mại khu vực lớn chưa từng có với sự giao hòa đa dạng của các nền kinh tế phát triển, đang phát triển và kém phát triển. Cho tới thời điểm hiện tại, RCEP là thỏa thuận thương mại tự do lớn nhất thế giới với thị trường 2,2 tỉ dân, chiếm 30% dân số thế giới – tổng GDP đạt 26.200 tỉ USD, tương đương 30% tổng GDP toàn cầu, theo số liệu năm 2019.
Phát biểu tại lễ ký kết, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ sau 8 năm đàm phán, ASEAN và các nước đối tác đã hoàn thành thắng lợi việc đàm phán RCEP với khối lượng công việc đồ sộ, mở ra giai đoạn hợp tác kinh tế thương mại đầy tích cực.
“Trước tác động tiêu cực của đại dịch đối với nền kinh tế cũng như cuộc sống và sự an toàn của người dân, việc ký RCEP thể hiện quyết tâm mạnh mẽ của chúng tôi trong việc hỗ trợ phục hồi kinh tế, phát triển toàn diện, tạo việc làm và tăng cường chuỗi cung ứng khu vực cũng như ủng hộ một thỏa thuận thương mại và đầu tư tự do, toàn diện, dựa trên luật lệ,” trích tuyên bố cấp cao của các nhà lãnh đạo từ 15 thành viên của RCEP. 

ASEAN là một đối tác thương mại quan trọng của Việt Nam, RCEP dự kiến sẽ xoá bỏ phần thuế xuất khẩu giữa các quốc gia thành viên, tạo điều kiện để các doanh nghiệp mở rộng và tiếp cận nhiều thị trường hơn trong hoạt động xuất nhập khẩu. 

RCEP là một hiệp định thương mại tự do thế hệ mới tham vọng nhất do ASEAN khởi xướng, góp phần nâng cao vai trò trung tâm của ASEAN trong khu vực và tăng cường mối quan hệ hợp tác giữa ASEAN với các nước đối tác.
Hiệp định được chính thức đàm phán từ năm 2012 giữa 10 quốc gia thành viên ASEAN và 6 đối tác đối thoại – Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, New Zealand, Australia và Ấn Độ.
Trước đó, 6 quốc gia đối tác kể trên đều đã có các hiệp định thương mại tự do độc lập với ASEAN. Cuối năm 2019, Ấn Độ rút khỏi RCEP, các quốc gia còn lại vẫn tiếp tục quá trình đàm phán và chính thức hoàn tất đàm phán để ký kết hiệp định RCEP vào hôm nay.
Trong bản tuyên bố chung của các bộ trưởng, đại diện của 15 nước thành viên khẳng định RCEP để mở sự gia nhập của Ấn Độ kể từ ngày hiệp định có hiệu lực.
RCEP có 20 chương bao gồm các lĩnh vực và nguyên tắc chưa từng có trong các hiệp định thương mại tư do trước đây giữa ASEAN và các nước đối tác.
Bên cạnh các điều khoản cụ thể về thương mại hàng hóa, thương mại dịch vụ và đầu tư, RCEP còn bao gồm các chương về sở hữu trí tuệ, thương mại điện tử, cạnh tranh, doanh nghiệp nhỏ và vừa (SMEs), hợp tác kinh tế, kỹ thuật và mua sắm của chính phủ.
RCEP sẽ chính thức có hiệu lực khi ít nhất 6 quốc gia thành viên ASEAN và 3 nước đối tác gửi văn kiện phê chuẩn tới cơ quan lưu chiểu theo quy định của hiệp định. 
Đọc thêm>>>>Việt Nam cần ở đâu trong trật tự mới của thương mại toàn cầu?Việt Nam lội ngược dòng để tăng vị thế trong chuỗi giá trị toàn cầuDoanh nghiệp Việt trước các lợi ích và thách thức từ EVFTAEVFTA tạo cơ hội kích hoạt dòng đầu tư và thương mại chất lượng

Compare listings

So sánh